Video clip

Lượt truy cập

số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpĐang online388
số người truy cậpHôm nay1910
số người truy cậpHôm qua1800
số người truy cậpTất cả2791462

THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG

Ban văn hóa - xã hội của Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố khảo sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn và các đối tượng chính sách xã hội khác

Thực hiện Kế hoạch số 20/KH-HĐND ngày 03 tháng 02 năm 2020 của Ban văn hóa - xã hội của HĐND thành phố. Ngày 03 tháng 3 năm 2020, Đoàn khảo sát của Ban văn hóa - xã hội do ông Nguyễn Quốc Cường, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban văn hóa - xã hội làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát, nắm tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn và các đối tượng chính sách xã hội khác trên địa bàn các huyện Cờ Đỏ và Thới Lai. Tham gia Đoàn có các đại biểu HĐND thành phố là thành viên Ban văn hóa - xã hội, đại diện lãnh đạo các Ban của HĐND thành phố, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Nội vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng HĐND thành phố và các đơn vị có liên quan.

Đoàn đã đến khảo sát Tổ hợp tác đan lục bình ở ấp Thới Hòa B, thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ do bà Sơn Thị Lan làm chủ cơ sở. Sau khi được học nghề đan đát theo các chính sách hỗ trợ tại Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27 tháng 11 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020, bà Sơn Thị Lan đã thành lập Tổ hợp tác đan lục bình vào năm 2011, hiện nay Cơ sở đã giải quyết việc làm cho khoảng 35 phụ nữ là đồng bào dân tộc Khmer, mang lại thu nhập bình quân khoảng 02 triệu đồng/người/tháng, đây là mô hình dạy nghề phi nông nghiệp khá hiệu quả, tạo điều kiện cho người dân tại địa phương có việc làm, nâng cao đời sống.


(Ban văn hóa - xã hội khảo sát tại Cơ sở đan đát của bà Sơn Thị Lan) 

Đến khảo sát tại Hợp tác xã Thái Thanh ở ấp 5, xã Thới Hưng, huyên Cờ Đỏ, Đoàn đã tham quan kết quả sau khi học nghề nông nghiệp, ông Lê Văn Suốt được tiếp cận với nghề mới, đã tự trồng nhãn Ido tại hộ gia đình để phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, ông Lê Văn Suốt còn liên kết, hợp tác với các hộ dân khác ở địa phương để phát triển vùng nguyên liệu, từng bước hình thành hợp tác xã để phát triển bền vững, tạo đầu ra ổn định cho nhãn Ido.


(Ban văn hóa - xã hội khảo sát tại Hợp tác xã Thái Thanh)

Trước khi kết thúc đợt khảo sát, Đoàn đến khảo sát tại Hợp tác xã Quốc Noãn ở xã Trường Thắng, huyện Thới Lai. Đây là cơ sở đan đát với vật liệu chính bằng tre, chuyên sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, người lao động sau khi học nghề được cung cấp nguyên vật liệu để đan và được bao tiêu sản phẩm. Chính quyền địa phương phấn đấu xây dựng nơi đây trở thành làng nghề, dạy nghề kết hợp với giải quyết việc làm tại chỗ, thu hút khách tham quan, phát triển tiềm năng du lịch ở địa phương.


(Ban văn hóa - xã hội khảo sát tại Hợp tác xã Quốc Noãn)

Sau đợt khảo sát trên, Đoàn công tác của Ban văn hóa - xã hội đã tổng hợp khá đầy đủ thông tin, nắm cơ bản kết quả gần 10 năm thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27 tháng 11 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố để phục vụ cho công tác giám sát của Ban văn hóa - xã hội./.

Thạch Nuôi

Tin bài liên quan:

Bản đồ

Liên kết Website

Du lịch cần thơ