Video clip

Lượt truy cập

số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpĐang online334
số người truy cậpHôm nay1390
số người truy cậpHôm qua1896
số người truy cậpTất cả2040591

THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG

Bình Thủy: Khai mạc Lễ hội Kỳ Yên và Tuần lễ Văn hóa - Thể thao năm 2018

Ngày 30 tháng 01 năm 2018, Ủy ban nhân dân quận Bình Thủy long trọng tổ chức lễ khai mạc Lễ hội Kỳ Yên Hạ Điền Đình Bình Thủy và Tuần lễ Văn hóa - Thể thao quận Bình Thủy năm 2018.

Ông Lê Tâm Niệm, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy trao cờ Lưu niệm cho các đội tham gia các trò chơi dân gian trong Tuần lễ Văn hóa - Thể thao năm 2018.

Đình Bình Thủy được xây dựng vào năm Giáp Thìn (năm 1844) sau một trận lụt lớn. Năm 1852, Tuần phủ Huỳnh Mẫn Đạt tâu vua Tự Đức phê sắc phong Bổn Cảnh Thành Hoàng cho làng Bình Thủy và cất lại đình bằng gạch ngói, hoàn thành vào năm 1910 tại vàm Bình Thủy.

Đình Bình Thủy là một công trình có giá trị về kiến trúc nghệ thuật, được xây dựng từ đầu thế kỷ 20 nhưng đến nay đình Bình Thủy còn giữ được nhiều mảng chạm khắc, những họa tiết trang trí mang tính nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Năm 1989, đình Bình Thủy được Bộ Văn hóa - Thông tinh (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Hàng năm, ngoài các lễ cúng tế vào ngày rằm mỗi tháng, đình Bình Thủy còn có 2 lễ hội lớn vào Tết Nguyên đán: Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền và Kỳ Yên Hạ Điền. Người dân đến với lễ hội, trước hết biểu thị lòng tôn kính và biết ơn các vị phúc thần, các bậc tiền nhân đã có nhiều công lao dựng nên cơ nghiệp xây dựng quê hương thanh bình no ấm cho các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau. Sau đó là biểu thị ý thức tôn trọng, giữ gìn truyền thống văn hóa của dân tộc và hưởng thụ hình thái sinh hoạt tinh thần cộng đồng đã gắn bó với phong tục, tập quán và tính ngưỡng dân gian. Lễ hội Kỳ Yên Hạ Điền - Đình Bình Thủy năm nay diễn ra trong 02 ngày 30 và 31 tháng 01 năm 2018, nhằm ngày 14 và 15 tháng Chạp âm lịch).

Nhằm để giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng phong trào văn hóa - thể thao cơ sở, tạo dân chơi cho đông đảo quần chúng nhân dân vào mỗi kỳ lễ hội, đồng thời tạo ra điểm tham quan, vui chơi, giải trí cho du khách trong và ngoài nước, Ban Tổ chức các ngày lễ, kỷ niệm quận Bình Thủy tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Thể thao năm 2018 với các hoạt động như triển lãm sách, hội thị trưng bày Mâm xôi ngọt, liên hoan ca nhạc, cổ nhạc, tiểu phẩm xuân, các trò chơi dân gian và thi đấu một số môn thể thao góp phần sinh động, phong phú các hoạt động trong thời gian diễn ra lễ hội Kỳ Yên Hạ Điền./.

Thanh Giúp

Tin bài liên quan:

Bản đồ

Liên kết Website

Du lịch cần thơ