Video clip

Lượt truy cập

số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpĐang online361
số người truy cậpHôm nay255
số người truy cậpHôm qua1538
số người truy cậpTất cả2186674

HĐND thành phố

Các tổ đại biểu thảo luận văn kiện kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố
Qua buổi thảo luận văn kiện chiều nay, các tổ đại biểu thống nhất với nội dung các báo cáo dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp 16 lần này và đóng góp nhiều ý kiến về nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, giao thông, y tế , giao thông, xây dựng nông thôn mới, khoa học công nghệ, nông nghiệp, môi trường, xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục đào tạo, lao động xã hội, việc làm... theo đó, mỗi tổ đại biểu quan tâm góp ý nhiều vấn đề cụ thể như

http://www.baocantho.com.vn/img_post/4135/21.jpg

Thảo luận tổ tại kỳ họp 16 HĐND thành phố

Tổ đại biểu quận Ninh Kiều đề nghị thành phố tăng cường công tác rà soát, giải quyết chính sách cho người có công đảm bảo giải quyết dứt điểm cho các đối tượng khi kết thúc thời gian vào tháng 10/2015 và cho rằng đến thời điểm này vẫn còn nhiều trường hợp hồ sơ chưa được xác nhận, hoặc tập hợp chưa đầy đủ. Đề nghị thành phố quy hoạch xây dựng thêm nhiều công trình về văn hóa, công viên để có khuôn viên dành cho người dân và các em thiếu nhi thành phố vui chơi, mặt khác đại biểu phản ảnh tiến độ nâng cấp mở rộng Quốc lộ 91 còn chậm, gây ách tắt giao thông, ô nhiễm khói bụi, mặt đường nguy hiểm cho người đi lại cần được quan tâm, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ; tình trạng lấn chiếm vỉa hè, hành lang an toàn giao thông làm nơi buôn bán vẫn còn diễn ra khá phổ biến nhưng việc xử lý vi phạm có lúc có nơi chưa nghiêm và thiếu kịp thời. Đề nghị thành phố quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành có nhiều giải pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế này. 

Cũng giống như các tổ đại biểu khác, Tổ đại biểu quận Bình Thủy cơ bản thống nhất các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp này nhưng việc thu phí bảo trì đường bộ đối với xe 2 bánh, đại biểu có ý kiến đề nghị thành phố cần xem xét hiệu quả việc tổ chức quản lý thu và quy định mức thu trong thời gian tới theo cách nào để thực sự công bằng và khả thi hơn. Mặt khác, đại biểu cho rằng việc đào tạo nghề hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu thị trường lao động tại địa phương, nhiều trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn cao cấp đang hình thành, nguồn lao động được đào tạo đáp ứng tay nghề phục vụ cho nhu cầu tuyển dụng các lĩnh vực này còn khan hiếm, và cơ quan chức năng có giải pháp gì mới trong kế hoạch đào tạo, dạy nghề của thành phố giúp người lao động có việc làm, doanh nghiệp tuyển dụng lao động đáp ứng được nhu cầu. 

Tổ đại biểu quận Thốt Nốt thống nhất và đánh giá cao các dự thảo nghị quyết về mức hỗ trợ đóng BHYT cho hộ cận nghèo và dự thảo hỗ trợ kinh phí cho hoạt động của các cơ quan tư pháp thành phố; nhất trí với tờ trình về hỗ trợ kinh phí mua đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn, nhưng đề nghị nâng mức hỗ trợ lên 60 %. Đối vói tờ trình thực hiện thu hút nguồn nhân lực thể thao thành tích cao, giai đoạn 2015-2020, cần hỗ trợ thêm về nhà ở và đất ở cho phù hợp.

Nhìn chung, Tổ đại biểu quận Cái Răng cho rằng lĩnh vực cải cách hành chính tuy có chuyển biến nhưng thực hiện chưa đồng bộ giữa các sở, ngành, địa phương; đặc biệt chỉ chuyển biến về mặt thủ tục, giấy tờ, còn đạo đức công vụ thì vẫn còn hạn chế; đề nghị thành phố có báo cáo thêm và đánh giá về kết quả, hiệu quả hợp tác với các tỉnh, thành phố trong khu vực và đúc kết, đề ra giải pháp để thúc đẩy việc hợp tác đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới. Trong lĩnh vực y tế các đại biểu cho rằng, việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế vẫn còn nhiều bất cập khiến người dân chưa đồng tình tham gia; mặt khác, người dân vẫn còn phàn nàn về tinh thần, thái độ phục vụ, y đức của một bộ phận y bác sĩ; đề nghị phân tích thêm số liệu báo cáo về công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố hiện nay… Đại biểu cho rằng hoạt động chợ nổi Cái Răng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến thành phố, tuy nhiên, tình trạng chèo kéo khách, chưa giao trách nhiệm kiểm soát, tổ chức quản lý các phương tiện hoạt động mang tính tự phát, không theo khuôn khổ cho thấy quản lý hoạt động du lịch của thành phố bộc lộ nhiều yếu kém, cần sớm chấn chỉnh và khắc phục.

Tổ đại biểu quận Ô Môn thảo luận đề nghị trong Báo cáo thu-chi ngân sách, khi tính tỷ lệ thu-chi đạt được chỉ tính các nguồn được HĐND thành phố đã giao, các nguồn chưa được giao báo cáo riêng, không tính vào tỷ lệ chung, như vậy mới dễ dàng theo dõi, cũng như nâng cao tính minh bạch, hiệu quả trong sử dụng ngân sách. Đối với báo cáo công tác xây dựng cơ bản Tổ cho rằng tiến độ thu hồi đất của các dự án trong 6 tháng đầu năm rất chậm, rất đáng quan tâm (chỉ thu hồi được 25/210 dự án); Đặc biệt có các địa phương từ đầu năm đến nay chưa thực hiện công tác thu hồi đất bất cứ một dự án nào trong danh mục được thu hồi. Tổ đồng tình về những hạn chế và các giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm nêu trong báo cáo. Tuy nhiên, những phần hạn chế mang tính chủ quan và được nêu nhiều trong thời gian qua, do đó chúng ta cần phải thực hiện quyết liệt, cần phải có giải pháp mạnh hơn nữa trong việc khắc phục những tồn tại này. Như thế sẽ mang lại hiệu quả cao trong đầu tư xây dựng cơ bản.

Tổ đại biểu huyện Vĩnh Thạnh yêu cầu cần tìm ra các nguyên nhân của hạn chế, tồn tại được nêu trong báo cáo KTXH, QPAN để tìm ra biện pháp hướng chỉ đạo thực hiện trong 6 tháng cuối năm. Tổ cho rằng UBND chưa thực hiện tốt công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công vụ qua đó góp ý cần tăng cường công tác xử lý kỷ luật hơn nữa trong thời gian tới. Tổ thống nhất cao về dự thảo nghị quyết hỗ trợ kinh phí hoạt động đối với các cơ quan tư pháp để các cơ quan này hoạt động tốt hơn nữa góp phần ổn định kinh tế, chính trị của địa phương. Mặt khác, đề nghị cơ quan tham mưu thực hiện tốt hơn nữa công tác tham mưu UBND TP trong quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm hạn chế tình trạng quản lý lỏng lẻo, xử lý chưa nghiêm các trường hợp quy phạm.

Tổ đại biểu huyện Thới Lai đánh giá cao kết quả KTXH, QPAN 6 tháng đầu năm, tuy nhiên vẫn còn băn khoăn nhiều vấn đề như: đầu ra của nông sản như thế nào, tình trạng thiếu nước sạch trong sinh hoạt, cần có giải pháp nạo vét kênh mương cho đồng bộ trong thời gian tới; biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu đô thị như hiện nay, phát triển du lịch tạo ra nhiều điểm nhấn về du lịch để thu hút du khách đến thành phố; dây điện chằng chịt gây mất vẻ mỹ quan đô thị và cản trở sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, Tổ còn đề nghị cần mở rộng Đường tỉnh 922 đoạn Ô Môn - Thới lai vì đoạn đường này quá nhỏ gây cản trở giao thông và mất an toàn giao thông trên tuyến đường này.

Trong khi đó Tổ đại biểu huyện Cờ Đỏ lại quan tâm đóng góp ý kiến về việc thành phố kiến nghị Trung ương hỗ trợ xây dựng cơ quan cho các cơ quan tư pháp quận, huyện; đầu tư cải tạo mở rộng các tuyến đường nhánh liên thông giữa các địa phương để thuận lợi trong việc lưu thông hàng hóa; xây dựng nhà đại đoàn kết.... Đối với lĩnh vực y tế Tổ đại biểu cho rằng việc thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 còn nhiều vướng mắc, nhất là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, hiện nay đã có hướng dẫn mới nhằm tháo gỡ vướng mắc, đề nghị cần tập trung công tác tuyên truyền, giải thích và vận động người dân hiểu rõ về chính sách và chủ động tham gia, đồng thời khám bảo hiểm y tế không nên quy định nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu mà nên mở rộng liên kết các điểm khám thuận lợi hơn cho nhân dân.

Tuy thống nhất với nội dung trình kỳ họp nhưng Tổ đại biểu huyện Phong Điền quan tâm góp ý các cơ quan quản lý nhà nước về đất đai xử lý chưa nghiêm các trường hợp vi phạm. Đề nghị cần tăng cường hơn nữa hiệu lực công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, tài nguyên, môi trường. Có đại biểu kiến nghị thành phố xem xét, có chính sách quan tâm nhiều hơn đối với người cao tuổi như: về đời sống, bảo trợ xã hội, công tác tổ chức bộ máy,... cũng như, có nhiều chính sách hơn nữa cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn như tuyển dụng công chức, viên chức, đào tạo nghề... Đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri, UBND thành phố có tiếp thu, nhưng việc triển khai và tổ chức thực hiện còn chậm, đề nghị tăng cường chỉ đạo các ngành giài quyết các kiến nghị chính đáng. 

Phiên họp ngày mai (9/7) với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn của Giám đốc các Sở và phát biểu giải trình của UBND thành phố về những vấn đề cử tri và Nhân dân quan tâm kiến nghị.

Đỗ Ngọc

Tin bài liên quan:

Bản đồ

Liên kết Website

Du lịch cần thơ