HĐND thành phố

Cử tri đóng góp trên 800 lượt ý kiến, kiến nghị

(CT)- Trước kỳ họp thứ 18 (kỳ họp cuối năm 2015) của HĐND thành phố, các đại biểu HĐND thành phố đã tiếp xúc với hơn 5.700 lượt cử tri. Qua đó, cử tri đã đóng góp trên 800 lượt ý kiến, kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội (KT-XH), quốc phòng, an ninh (QPAN), tham gia xây dựng chính quyền các cấp.

Nhìn chung, hầu hết cử tri đồng tình với đánh giá tình hình phát triển KT-XH, QPAN của thành phố năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2016. Đồng thời, đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời sâu sát của các cấp ủy đảng và cố gắng, nỗ lực tích cực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố. Cử tri cũng đánh giá cao các hoạt động của HĐND, UBND các cấp trong việc thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững QPAN; cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân... Bên cạnh đó, cử tri thành phố tiếp tục phản ánh, trên địa bàn thành phố còn nhiều quy hoạch, dự án chưa triển khai hoặc có triển khai nhưng thực hiện chậm, gây nhiều khó khăn, bức xúc cho người dân.

Cử tri đề nghị thành phố kiên quyết xóa quy hoạch, thu hồi chủ trương đầu tư đối với các đồ án quy hoạch, dự án không có khả năng thực hiện để người dân có kế hoạch cải tạo nhà ở, phát triển sản xuất, kinh doanh. Cử tri cũng đề nghị thành phố xem xét mức giá bồi thường đất cho người dân ở các dự án cho phù hợp hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án có điều kiện mua nền tái định cư. Đồng thời, sớm bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư cho người dân; đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình nhằm đảm bảo các quyền sử dụng đất của người dân trong vùng dự án, phát huy hiệu quả đầu tư các dự án, công trình. Cử tri các huyện ngoại thành tiếp tục đề nghị ngành chức năng, chính quyền địa phương quan tâm đầu tư lưới điện quốc gia, hệ thống cung cấp nước sạch,… phục vụ nhu cầu của người dân. Cử tri thành phố đề nghị thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở buôn bán hóa chất cấm, chất phụ gia độc hại dùng sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm, chăn nuôi,... để đảm bảo sức khỏe cho người dân; thông tin cho cử tri biết, thành phố có sự chuẩn bị gì khi Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và những định hướng của thành phố giúp nông dân chủ động sản xuất khi Việt Nam gia nhập TPP. Cử tri cũng đề nghị ngành nông nghiệp cần thường xuyên hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương và nhu cầu của thị trường để mang lại hiệu quả kinh tế trong sản xuất. Nhiều cử tri tiếp tục đề nghị thành phố quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông; tăng cường công tác giám sát chất lượng công trình để tránh tình trạng một số tuyến đường mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng;...

Quốc Trưởng