Video clip

Lượt truy cập

số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpĐang online107
số người truy cậpHôm nay309
số người truy cậpHôm qua570
số người truy cậpTất cả1798369

Nhịp cầu dân cử

ĐÁNH GIÁ VIỆC THỰC HIỆN ĐỀ ÁN "NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG HĐND QUẬN, HUYỆN, XÃ, PHƯỜNG, THỊ TRẤN GIAI ĐOẠN 2012-2015" (27/6)

1. Mặt được

3 năm qua, Đề án nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, HĐND, sự phối hợp chặt chẽ của UBND các cấp, các ngành. Nhìn chung, các đơn vị điểm thực hiện Đề án đều thực hiện khá tốt các nội dung, chỉ tiêu kế hoạch đề ra, như: Công tác chuẩn bị kỳ họp, việc gửi tài liệu kỳ họp, tài liệu tiếp xúc cử tri được thực hiện sớm; thời gian tổ chức kỳ họp đảm bảo; các hoạt động tại kỳ họp diễn ra đúng quy định; chất lượng hoạt động giám sát được nâng lên,... HĐND các địa phương cũng đã vận dụng thực hiện nhiều mô hình hoạt động hay, mang lại hiệu quả thiết thực được đông đảo cử tri đồng tình.

Với những kết quả tích cực từ Đề án mang lại, đến nay, ngoài các đơn vị điểm, thì tất cả các quận, huyện còn lại đều lấy nội dung của Đề án hướng dẫn cho phường, xã, thị trấn trực thuộc (70 đơn vị) để thực hiện và có chọn một số đơn vị để làm điểm chỉ đạo của quận, huyện. Qua 3 năm thực hiện, chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị này có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần thực hiện đồng bộ việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động HĐND ở tất cả các cấp, các địa phương. Đặc biệt, lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố và sự phối hợp chặt chẽ của Thường trực HĐND quận, huyện, phường, xã, thị trấn, góp phần cho việc thực hiện Đề án được thuận lợi và đạt nhiều kết quả tích cực. Qua đó, giúp cho HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND quận, huyện, Thường trực HĐND, đại biểu HĐND xã, phường, thị trấn có thêm kinh nghiệm và điều chỉnh các hoạt động phù hợp, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động chung.

Nhằm kịp thời hỗ trợ cho HĐND các địa phương, đại biểu HĐND các cấp có nhiều thông tin về hoạt động HĐND, Thường trực HĐND thành phố đã chỉ đạo xây dựng Trang thông tin điện tử. Trong đó, có nội dung định hướng, hướng dẫn hoạt động dân cử, mối quan hệ giữa cử tri với đại biểu, thông tin các nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền thành phố qua các kỳ họp, thông tin về hoạt động của HĐND ở các địa phương trên địa bàn thành phố,... Qua đó, giúp cho các địa phương tìm kiếm, trao đổi, chia sẻ thông tin được thuận tiện, dễ dàng hơn, góp phần phục vụ tốt cho hoạt động của HĐND ngày một tốt hơn. Trang tin cũng đã nhận được sự cộng tác tích cực của các đại biểu HĐND chuyên trách cấp huyện, cấp xã và chuyên viên.

2. Mặt hạn chế

Mặc dù có nhiều chuyển biến và đạt được nhiều kết quả nhất định so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra, nhưng do còn nhiều hạn chế khách quan lẫn chủ quan nên còn một số đơn vị hoạt động chưa đảm bảo kế hoạch như: tỷ lệ đại biểu tham dự kỳ họp, tiếp xúc cử tri còn đạt thấp, ý kiến thảo luận tại Tổ chưa nhiều; câu hỏi chất vấn chưa sâu; số lượng đại biểu đặt câu hỏi chất vấn, truy vấn còn ít; một vài đơn vị vẫn còn một số văn bản chưa đạt yêu cầu về kỹ thuật trình bày,… Các đại biểu HĐND quận, huyện, phường, xã, thị trấn trình độ, năng lực hoạt động dân cử không đồng đều; đội ngũ chuyên viên phục vụ cho hoạt động HĐND còn ít, không ổn định, chưa đáp ứng đủ nhu cầu công việc, nên ảnh hưởng nhất định đến chất lượng hoạt động của HĐND...

(Nguồn: Báo Cần Thơ, 27-6-2016)

Tin bài liên quan:

Bản đồ

Liên kết Website

Du lịch cần thơ