Video clip

Lượt truy cập

số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpĐang online334
số người truy cậpHôm nay154
số người truy cậpHôm qua1669
số người truy cậpTất cả2710395

TIN TỨC - SỰ KIỆN

ĐBSCL: Đón doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào nông nghiệp
 
Chiều 21- 4, tại Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ phối hợp cùng các ngành liên quan tổ chức hội thảo “Môi trường đầu tư và tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Nhật Bản và ĐBSCL”. Lãnh đạo 13 tỉnh thành ĐBSCL, Ủy ban hợp tác Mê Kông - Nhật Bản, hơn 30 doanh nghiệp Nhật Bản… cùng tham dự.
 
Theo ông Đoàn Xuân Hưng, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, sau chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Nhật Bản mới đây rất thành công đã đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, đặc biệt là mở ra cơ hội hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp. Và ĐBSCL được xem là vựa lúa, vựa thủy sản, vựa trái cây… của Việt Nam, với tiềm năng dồi dào để các doanh nghiệp Nhật Bản nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Đồng tình với nhận định trên, ông Nguyễn Phong Quang, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ cho rằng: “Giá trị sản xuất nông nghiệp ở ĐBSCL trong năm 2013 đạt hơn 6 tỷ USD, sản lượng lúa đạt gần 25 triệu tấn, xuất khẩu gạo hơn 3 tỷ USD; xuất khẩu thủy sản hơn 4 tỷ USD, toàn vùng đã có 41 trường đại học, có nguồn lao động trẻ dồi dào với hơn 10 triệu người… Tuy nhiên, hạn chế của ĐBSCL là ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất chưa cao, hợp tác giữa Nhật Bản với ĐBSCL thời gian qua còn ít chưa tương xứng với tiềm năng. Vì thế trong chuyến khảo sát của đoàn doanh nghiệp Nhật Bản tại ĐBSCL lần này rất được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những tồn tại, mở ra hướng hợp tác mới sâu rộng trên lĩnh vực nông nghiệp. Chủ trương của Nhà nước là mong muốn đầu tư phát triển ĐBSCL thành trung tâm lớn về sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo hướng hiện đại. Từng sản phẩm chủ lực của vùng như lúa gạo, trái cây, thủy sản… cần được đầu tư mạnh hơn nữa để phát triển ổn định, bền vững. Vấn đề này, ĐBSCL sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư dài hạn”. 

Ông Kohei Watanabe, Chủ tịch Ủy ban hợp tác kinh tế Mê Kông- Nhật Bản,  tỏ ra phấn chấn trước những thế mạnh và tiềm năng về nông nghiệp ở ĐBSCL. Ông cho rằng, chuyến thăm Nhật Bản mới đây của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gợi mở sự hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp giữa các doanh nghiệp Nhật Bản với ĐBSCL. Và chuyến khảo sát ĐBSCL lần này của các doanh nghiệp Nhật Bản hứa hẹn nhiều dự án được thực hiện trong thời gian tới. Doanh nghiệp Nhật Bản sẽ nghiên cứu đầu tư vào những lĩnh vực phù hợp và sẵn sàng chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại để khai thác tiềm năng nông nghiệp ĐBSCL một cách hiệu quả, trên tinh thần hợp tác cùng có lợi.

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, đến thời điểm này, các doanh nghiệp Nhật Bản chỉ mới đầu tư vào ĐBSCL 91 dự án với tổng vốn khoảng 516 triệu USD; trong đó, lĩnh vực nông nghiệp chỉ có 6 dự án, vốn 35 triệu USD, một con số còn rất khiêm tốn. Hiện các tỉnh ĐBSCL giới thiệu 124 dự án kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư. Tuy nhiên, để việc thu hút đầu tư nước ngoài vào ĐBSCL có hiệu quả, nhất là lĩnh vực nông nghiệp thì các địa phương cần thay đổi cách làm mới, năng động với những chính sách hấp dẫn. Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực, trong đó chú trọng đào tạo những công nhân lành nghề, tác phong công nghiệp, ứng xử văn hóa… để làm việc với các doanh nghiệp Nhật Bản. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ở ĐBSCL cần nâng cao năng lực để hợp tác dài hạn với doanh nghiệp Nhật Bản trên nhiều mặt khi họ đầu tư vào vùng này…

         HUỲNH LỢI (SÀI GÒN GIẢI PHÓNG Online)

Tin bài liên quan:

Bản đồ

Liên kết Website

Du lịch cần thơ