Video clip

Lượt truy cập

số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpĐang online11
số người truy cậpHôm nay57
số người truy cậpHôm qua50
số người truy cậpTất cả2861469

TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đảm bảo quyền lợi cho người dân khi bị thu hồi đất

Tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 14 của HĐND thành phố, thay mặt Thường trực UBND thành phố, đồng chí Đào Anh Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, đã giải trình về những vấn đề đại biểu đặt ra và việc điều hành KT-XH, QP-AN năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Báo Cần Thơ lược ghi một số nội dung giải trình.

Không để tình trạng chậm giải ngân vốn xây dựng cơ bản, phát sinh thêm chi phí

Thời gian qua, UBND thành phố rất quan tâm chỉ đạo công tác giải ngân vốn xây dựng cơ bản (XDCB). Tuy nhiên, kết quả thực hiện chưa như mong muốn, ước cả năm 2019 chỉ đạt khoảng 85% kế hoạch vốn.

Nguyên nhân khách quan do một số dự án (DA) mới khởi công, một số DA vốn ODA được Trung ương phân bổ vốn trong tháng 7-2019. Nguyên nhân chủ quan do số vốn được phép kéo dài từ năm 2018 chuyển sang tương đối lớn, các chủ đầu tư ưu tiên giải ngân hết nguồn vốn này; việc đăng ký vốn của chủ đầu tư và bố trí kế hoạch vốn của cơ quan tham mưu có trường hợp chưa sát với thực tế triển khai DA; năng lực của một số chủ đầu tư, nhà thầu thi công còn hạn chế và thiếu chủ động, kiểm tra, giám sát trong chuẩn bị đầu tư, thiết kế, dự toán,… nên phải điều chỉnh, bổ sung hồ sơ nhiều lần...

Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa chủ đầu tư và các sở, ngành trong thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, dự toán chưa hiệu quả, thời gian thẩm định còn kéo dài. Công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư một số DA chậm do phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chưa phù hợp; việc áp giá bồi thường chưa sát với thực tế dẫn đến công tác thẩm định giá mất rất nhiều thời gian.

UBND thành phố nghiêm túc nhận trách nhiệm về việc giải ngân vốn XDCB chậm. Năm 2020, UBND thành phố tập trung chỉ đạo sát sao hơn, không để tình trạng chậm giải ngân vốn XDCB làm phát sinh thêm chi phí, giảm hiệu quả sử dụng nguồn lực và hạn chế tiềm năng phát triển của thành phố.

Tập trung xây dựng, hoàn thành các khu tái định cư

Thời gian qua, có nhiều ý kiến đại biểu, cử tri phản ánh về những vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các DA. Đây là những ý kiến phản ánh đúng thực trạng hiện nay. UBND thành phố sẽ tập trung chỉ đạo giải quyết quyết liệt hơn vấn đề này.

Trước mắt, UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thành dự thảo quyết định của UBND thành phố quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, để làm cơ sở thực hiện ngay trong năm 2020. Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát lại quy trình thẩm định giá đất, đảm bảo điều kiện đền bù phù hợp với quy định của pháp luật và đảm bảo lợi ích cho người dân; thường xuyên kiểm tra việc triển khai thực hiện kế hoạch thu hồi đất, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng…

UBND thành phố giao Sở Tài chính phối hợp với các cơ quan có liên quan khẩn trương rà soát, tham mưu UBND thành phố điều chỉnh quyết định của UBND thành phố về quy định đơn giá nhà, công trình, vật kiến trúc, cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay để làm cơ sở cho các cơ quan có chức năng và địa phương thực hiện công tác kiểm đếm, bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi DA.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai, thực hiện và hoàn thành 6 DA khu tái định cư đã được phê duyệt để giải quyết từng bước nhu cầu nền tái định cư, góp phần giúp cho quá trình giải phóng mặt bằng, xây dựng các DA được nhanh hơn trong thời gian tới.

UBND thành phố chỉ đạo quản lý chặt chẽ các DA ngoài ngân sách nhà nước, nhất là đối với các DA khu dân cư, khu đô thị mới; khẩn trương hoàn thành quy chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước đối với các DA để phân công, phân cấp rõ ràng trách nhiệm của từng sở, ban, ngành, địa phương trong quá trình thực hiện DA. Qua đó, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc, cũng như có chế tài đối với chủ đầu tư khi không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi của người dân…

Tin bài liên quan:

Bản đồ

Liên kết Website

Du lịch cần thơ