Video clip

Lượt truy cập

số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpĐang online99
số người truy cậpHôm nay277
số người truy cậpHôm qua522
số người truy cậpTất cả1798859

Nhịp cầu dân cử

KẾT QUẢ THỰC HIỆN ĐỀ ÁN "NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG HĐND QUẬN, HUYỆN, XÃ, PHƯỜNG, THỊ TRẤN GIAI ĐOẠN 2012-2015 (23/6)

1. Về kỳ họp

(Tiếp theo kỳ trước)

b) Trong kỳ họp

- Thời gian của kỳ họp: Do công tác chuẩn bị tốt nên tại các kỳ họp HĐND cấp huyện, cấp xã các nội dung được thực hiện đầy đủ và đúng quy định; thời gian tổ chức kỳ họp được bố trí thỏa đáng hơn so với trước đây, trong đó, kỳ họp HĐND của cấp huyện từ 1,5 - 2 ngày (trước đây 1 ngày); cấp xã là 1 ngày (trước đây là 1 buổi hoặc hơn 1 buổi). Các nội dung trình bày tại kỳ họp được trình bày ngắn gọn để dành thời gian cho hoạt động thảo luận Tổ và hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Tỷ lệ đại biểu tham dự kỳ họp khá cao, cấp huyện đạt 100%, cấp xã trên 96%. Chất lượng điều hành kỳ họp của Chủ tọa ngày càng được nâng lên theo hướng chuyên nghiệp hơn so với trước đây. Điểm mới là trước đây, tại kỳ họp không chia Tổ thảo luận; hoạt động thảo luận và hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn thực hiện chung tại hội trường nên nhận được ít ý kiến phát biểu của đại biểu và hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn chưa đi vào thực chất, hiệu quả mang lại chưa cao. Hiện nay, hai hoạt động này được tách riêng và đạt được nhiều kết quả tích cực.

- Thảo luận Tổ tại kỳ họp: Hiện nay, tại kỳ họp, Chủ tọa có phân Tổ thảo luận, tạo điều kiện thuận lợi cho đại biểu phát huy dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến bổ ích cho các vấn đề được đưa ra thảo luận tại kỳ họp. Đồng thời, bố trí thời gian dành cho thảo luận Tổ hợp lý, nên số lượng ý kiến phát biểu tại Tổ tăng hơn so với trước đây.

- Chất vấn và trả lời chất vấn: Hoạt động này phát huy hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực; việc tổ chức, điều hành phiên họp chất vấn được cử tri, đại biểu đồng tình, chất lượng, hiệu quả của hoạt động này được nâng lên rõ nét đúng với tinh thần chất vấn. Hoạt động chất vấn ngày càng thực chất, sôi nổi, dân chủ, chất vấn thẳng vào nội dung, ý kiến chất vấn, truy vấn tăng dần qua các kỳ họp, thể hiện được trách nhiệm của người hỏi và người trả lời. Thời lượng dành cho phiên họp khoảng 25% thời gian kỳ họp, chất vấn đến khi hết ý kiến chất vấn. Kết thúc phiên chất vấn, Chủ tọa kỳ họp có đánh giá, nhận xét đối với từng nội dung, lĩnh vực được đưa ra chất vấn; đồng thời, chỉ ra được những mặt được, những hạn chế và yêu cầu UBND quan tâm chỉ đạo các ngành có những giải pháp thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Chất lượng của hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn được Thường trực HĐND, đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã quan tâm hơn; tất cả đại biểu HĐND huyện đều được cung cấp phiếu chất vấn trước kỳ họp. Nội dung chất vấn được chuẩn bị rất chặt chẽ từ khâu chuẩn bị câu hỏi chất vấn, câu hỏi truy vấn (trước đây rất ít truy vấn), đến việc ban hành công văn gửi đến ngành được chất vấn. Đối với cấp xã, nhiều nơi đã gởi phiếu chất vấn để đại biểu ghi chất vấn được thuận lợi và dễ lưu trữ hơn.

(Xem tiếp kỳ sau)

(Nguồn: Báo Cần Thơ, 23-6-2016)

Tin bài liên quan:

Bản đồ

Liên kết Website

Du lịch cần thơ