Video clip

Lượt truy cập

số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpĐang online99
số người truy cậpHôm nay277
số người truy cậpHôm qua522
số người truy cậpTất cả1798859

Nhịp cầu dân cử

KẾT QUẢ THỰC HIỆN ĐỀ ÁN "NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG HĐND QUẬN, HUYỆN, XÃ, PHƯỜNG, THỊ TRẤN GIAI ĐOẠN 2012-2015" (25/6)

(Tiếp theo kỳ trước)

2. Hoạt động giám sát

Từ khi thực hiện Đề án đến nay, hoạt động giám sát của HĐND cấp huyện, cấp xã được triển khai thực hiện khá tốt, tăng hơn so với trước khi thực hiện Đề án cả về số lượng và chất lượng giám sát, khảo sát và tái giám sát. Các nội dung được chọn để giám sát, khảo sát xuất phát từ tình hình thực tế ở địa phương, về các vấn đề bức xúc, được cử tri và đại biểu quan tâm như: Cải cách hành chính; công tác thu, chi ngân sách, công tác thu thuế và các loại quỹ trên địa bàn; công trình mở rộng đường giao thông; nông nghiệp, thủy lợi; điện sinh hoạt, nước sạch, an ninh trật tự, an toàn giao thông; công tác chỉ đạo, điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương,… Trong 3 năm, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND và Thường trực HĐNĐ 15 đơn vị điểm cấp xã đã tổ chức được hơn 210 cuộc giám sát, khảo sát, tái giám sát với hơn 200 lượt đơn vị được giám sát. Qua giám sát, khảo sát, các đoàn giám sát, khảo sát đã kiến nghị hơn 450 ý kiến đối với các đơn vị được giám sát, các ngành, đơn vị hữu quan cần quan tâm thực hiện.

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả và chủ động trong hoạt động giám sát, hằng năm, HĐND cấp huyện, cấp xã đều ban hành nghị quyết về chương trình nội dung giám sát và xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát ngay từ đầu năm. Trước mỗi đợt giám sát của Thường trực HĐND hoặc các Ban HĐND (đối với huyện), Thường trực HĐND cấp xã có xây dựng kế hoạch cụ thể, rõ ràng về nội dung giám sát, đối tượng giám sát và gửi đến đơn vị được giám sát để có sự chuẩn bị, cũng như có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Đoàn giám sát. Tùy tình hình, Thường trực HĐND và 2 Ban của HĐND quận, huyện có xây dựng kế hoạch giám sát phù hợp nhằm phát huy vai trò của từng Ban trong công tác giám sát, cần thiết cũng có kế hoạch tái giám sát việc thực hiện kiến nghị qua kết luận tại buổi giám sát.

Trong quá trình thực hiện giám sát, ý thức, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân được giám sát nâng lên, thể hiện từ việc báo cáo phục vụ giám sát đến tiếp nhận kiến nghị của Đoàn giám sát và có các biện pháp thực hiện kiến nghị. Nội dung giám sát tập trung vào việc thực hiện nghị quyết của HĐND và những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm, thời gian giám sát được bố trí thích hợp. Các kiến nghị của Đoàn giám sát được các cơ quan hữu quan và đơn vị được giám sát tiếp thu thực hiện tốt, đạt tỷ lệ trên 90%, đạt yêu cầu theo kế hoạch đề ra. Đối với các ý kiến, kiến nghị của Đoàn giám sát đòi hỏi phải có lộ trình, thời gian thực hiện thì các đơn vị được giám sát nghiêm túc tiếp thu để quan tâm thực hiện trong thời gian tới. Sau giám sát, có đôn đốc, theo dõi và có tái giám sát việc thực hiện các kiến nghị của Đoàn giám sát nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất trong hoạt động giám sát.

(Xem tiếp kỳ sau)
(Nguồn: Báo Cần Thơ, 25-6-2016)
Tin bài liên quan:

Bản đồ

Liên kết Website

Du lịch cần thơ