Video clip

Lượt truy cập

số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpĐang online109
số người truy cậpHôm nay308
số người truy cậpHôm qua570
số người truy cậpTất cả1798368

Nhịp cầu dân cử

Kết quả thực hiện đề án "nâng cao chất lượng hoạt động hđnd quận, huyện, xã, phường, thị trấn giai đoạn 2012-2015 (24/6)

(Tiếp theo kỳ trước)

1. Về kỳ họp

- Giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri: Việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri được Thường trực HĐND, UBND cấp huyện, cấp xã quan tâm thực hiện tốt, kịp thời giải quyết cơ bản những vấn đề bức xúc của cử tri đặt ra theo thẩm quyền. Tỷ lệ giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với cấp huyện trung bình đạt trên 99%, cấp xã trung bình đạt trên 94%. Nét mới là một số đơn vị, ý kiến, kiến nghị của cử tri đặt ra trước kỳ họp được UBND và các ngành hữu quan trả lời tại kỳ họp (có truyền thanh trực tiếp) không để sau kỳ họp mới trả lời như trước.

- Truyền thanh trực tiếp: Công tác tổ chức truyền thanh trực tiếp được các đơn vị cấp huyện, cấp xã thực hiện tốt, truyền thanh trực tiếp từ khi khai mạc đến khi bế mạc kỳ họp nhằm thông tin kịp thời đến cử tri theo dõi nắm được nội dung của kỳ họp HĐND ở địa phương. Bên cạnh đó, một số đơn vị có tổ chức đường dây điện thoại trực tiếp tại kỳ họp HĐND để cử tri tham gia đóng góp ý kiến và Chủ tọa đã chuyển các ý kiến này đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết ngay sau kỳ họp. Trước đây, rất ít đơn vị thực hiện, nếu có cũng chỉ truyền thanh trực tiếp kỳ họp, sau khi thực hiện Đề án có nhiều đơn vị tổ chức truyền thanh trực tiếp và tổ chức đường dây nóng giúp cử tri có điều kiện thuận lợi để theo dõi hoạt động của HĐND tại kỳ họp và tham gia đóng góp ý kiến.

Đặc biệt, sau khi thực hiện Đề án, một số quận, huyện đã thực hiện việc gửi tài liệu qua email của cá nhân đại biểu, hoặc đại biểu có thể cập nhật tài liệu kỳ họp HĐND trên Trang thông tin điện tử của quận, huyện. Điều này giúp đại biểu có điều kiện thuận lợi trong việc nghiên cứu các tài liệu có liên quan đến kỳ họp một cách nhanh chóng và tiết kiệm.

c) Sau kỳ họp

Công tác ban hành văn bản, nghị quyết sau kỳ họp được Thường trực HĐND cấp huyện, cấp xã quan tâm rà soát, kiểm tra kỹ trước khi ký ban hành. Nghị quyết và các văn bản liên quan kỳ họp được tổng hợp, tập hợp gửi đến đại biểu HĐND và các cơ quan, đơn vị hữu quan để triển khai thực hiện theo quy định. Việc niêm yết và lưu trữ nghị quyết HĐND được thực hiện đúng theo quy định. Ngoài việc niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã như trước đây, nay niêm yết đến tận Nhà thông tin ở ấp, khu vực để nhân dân biết và giám sát việc thực hiện các nghị quyết này.

Nhằm nâng cao chất lượng công tác tổ chức kỳ họp, sau mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND cấp huyện, cấp xã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị hữu quan tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá công tác tổ chức, thực hiện để phát huy những mặt tích cực, cũng như, kịp thời đề ra biện pháp khắc phục những hạn chế trong việc tổ chức kỳ họp.

(Xem tiếp kỳ sau)

(Nguồn: Báo Cần Thơ, 24-6-2016)

Tin bài liên quan:

Bản đồ

Liên kết Website

Du lịch cần thơ