Video clip

Lượt truy cập

số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpĐang online109
số người truy cậpHôm nay308
số người truy cậpHôm qua570
số người truy cậpTất cả1798368

Nhịp cầu dân cử

Một số hoạt động giữa hai kỳ họp HĐND của Thường trực HĐND thành phố nhiệm kỳ 2011-2016 (tiếp theo, 1/7)

- Giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố do UBND thành phố trình; tham dự kỳ họp của HĐND quận, huyện; thực hiện phê chuẩn kết quả bầu các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Thường trực HĐND quận, huyện và một số công tác khác.

- Triển khai kế hoạch tổng kết hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016; báo cáo kết quả hoạt động của HĐND các cấp đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội phục vụ cho việc tổng kết hoạt động của HĐND các cấp do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức. Đồng thời, xem xét, đề nghị khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp đối với hoạt động của HĐND thành phố.

- Tổng kết Hiến pháp năm 1992 và chủ trì, tổ chức thực hiện việc lấy ý kiến nhân dân trên địa bàn thành phố đối với Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Luật Đất đai (sửa đổi) và Dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi), tham gia đóng góp các hội nghị lấy ý kiến các dự án luật do Đoàn ĐBQH tổ chức. Tiến hành thực hiện rà soát các nghị quyết quy phạm pháp luật của HĐND thành phố ban hành còn hiệu lực thi hành thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của các cơ quan, bộ, ngành của trung ương khi có yêu cầu và có văn bản đóng góp đối với các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của các cơ quan trung ương.

- Thực hiện việc kiểm tra, rà soát các nghị quyết do HĐND thành phố ban hành còn hiệu lực thi hành để kịp thời trình HĐND thành phố điều chỉnh, sửa đổi, hủy bỏ hoặc bãi bỏ một phần hoặc toàn bộ nội dung văn bản, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất của hệ thống pháp luật hiện hành, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và ban hành nghị quyết của HĐND thành phố.

- Tổ chức hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND thành phố với Thường trực HĐND quận, huyện; tham gia và có ý kiến tham luận tại Hội nghị giao ban Thường trực HĐND các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và hội nghị giao ban ở các tỉnh miền Đông Nam bộ. Tổ chức cho đại biểu HĐND thành phố đi trao đổi, học tập kinh nghiệm về mô hình chính quyền địa phương tại một số nước và tham dự các hội nghị, hội thảo,... do trung ương, địa phương tổ chức trên địa bàn thành phố.

- Thực hiện tốt chế độ báo cáo thường xuyên và đột xuất theo yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, chuẩn bị tốt các nội dung theo yêu cầu của các đoàn giám sát, khảo sát của Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội đến làm việc tại TP Cần Thơ. Kịp thời xin ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động, để đảm bảo thống nhất thực hiện theo quy định.

- Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã, Thường trực HĐND thành phố đã xây dựng và ban hành Đề án số 01 về "Nâng cao chất lượng hoạt động HĐND quận, huyện, xã, phường, thị trấn, giai đoạn 2012 - 2015". Qua quá trình triển khai thực hiện, hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã có nhiều chuyển biến tích cực, toàn diện được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao.

(Nguồn: Báo Cần Thơ, 01-7-2016)

Tin bài liên quan:

Bản đồ

Liên kết Website

Du lịch cần thơ