Video clip

Lượt truy cập

số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpĐang online319
số người truy cậpHôm nay33
số người truy cậpHôm qua1555
số người truy cậpTất cả2658640

Đảng, đoàn thể

Nâng cao trách nhiệm của người đại biểu nhân dân

Mới đây, trong cuộc họp kiểm điểm việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2015, tập thể Đảng đoàn HĐND thành phố đã phân tích, chỉ ra một số hạn chế trong hoạt động của HĐND thành phố. Trong đó, một trong những hạn chế được đề cập là việc hoạt động chất vấn tại các kỳ họp HĐND thành phố chưa đều, vẫn còn tập trung ở một số đại biểu là cán bộ chuyên trách của HĐND thành phố và các đại biểu công tác trong các viện, trường, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội. Còn nhiều đại biểu là thủ trưởng, lãnh đạo các sở, ngành thành phố và lãnh đạo quận, huyện chưa thực hiện quyền chất vấn của mình.

Tại cuộc họp kiểm điểm năm 2015 của Đảng đoàn HĐND thành phố, có nhiều ý kiến đề xuất giải pháp nâng cao trách nhiệm của người đại biểu dân cử.

Đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Thành ủy tham dự cuộc họp cho rằng tập thể Đảng đoàn HĐND thành phố đánh giá vấn đề này sát với thực tế. Một đồng chí lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy phát biểu tại cuộc họp, cho rằng: "Trong chương trình hành động khi ứng cử vào đại biểu HĐND thành phố, nhiều vị lãnh đạo sở, ngành thành phố và các quận, huyện đã hứa hẹn với cử tri rất nhiều việc, nhưng thực tế thì chưa làm được bao nhiêu. Qua theo dõi các cuộc họp HĐND thành phố nhiệm kỳ này tôi thấy có đồng chí nguyên là Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ - đại biểu HĐND thành phố, thực hiện tốt quyền chất vấn, còn nhiều đại biểu là lãnh đạo của sở, ngành thành phố và quận, huyện thì chưa thấy thực hiện được quyền chất vấn của mình". Phân tích làm rõ hạn chế này, một vài ý kiến phát biểu tại cuộc họp chỉ ra nguyên nhân chủ yếu là các đại biểu này hoạt động kiêm nhiệm, chưa dành thời gian thỏa đáng cho hoạt động HĐND; đồng thời chưa nghiên cứu sâu các vấn đề liên quan đến việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của thành phố. Mặt khác, một số vị đại biểu ngại "đụng chạm" và sợ ảnh hưởng đến mối quan hệ công tác nên không thực hiện quyền chất vấn.

Để khắc phục hạn chế này, tập thể Đảng đoàn HĐND thành phố đã đề ra giải pháp trong thời gian tới là tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo đối với đại biểu HĐND thành phố để các đại biểu HĐND thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ và quyền hạn của mình. Đồng thời, chấn chỉnh và nâng cao tinh thần trách nhiệm của đại biểu kiêm nhiệm thông qua các cuộc họp tổ đại biểu HĐND thành phố; kiên quyết không xem xét khen thưởng đối với những đại biểu không tích cực trong thực hiện chức trách của người đại biểu dân cử.

Một số ý kiến phát biểu tại cuộc họp này đề xuất: Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021 cần cơ cấu khoa học và hợp lý hơn, trong đó cần tăng số lượng đại biểu chuyên trách, đại biểu trong các cơ quan tổ chức quần chúng để họ thực hiện tốt hơn vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử.

HĐND TP Cần Thơ khóa VIII nhiệm kỳ 2011-2016 sắp kết thúc, năm 2016, thành phố sẽ tổ chức bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Thiết nghĩ, các cấp, các ngành chức năng thành phố cần chuẩn bị nguồn ứng cử đại biểu HĐND thành phố bảo đảm đúng tiêu chuẩn, cơ cấu phù hợp; đặc biệt là phải lựa chọn những người đại biểu có tâm, có tầm, có tài, xứng đáng với vai trò, trách nhiệm đại biểu dân cử, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân.

Bài, ảnh: HOÀNG DUNG

Tin bài liên quan:

Bản đồ

Liên kết Website

Du lịch cần thơ