Thường trực HĐND TP

Tổng kết hoạt động HĐND thành phố nhiệm kỳ 2011-2016

 Tổng kết Đề án "Nâng cao chất lượng hoạt động HĐND quận, huyện, xã, phường, thị trấn, giai đoạn 2012 - 2015"

(CT)- Ngày 15-1-2016, Thường trực HĐND thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động HĐND thành phố khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016 và tổng kết thực hiện Đề án "Nâng cao chất lượng hoạt động HĐND quận, huyện, xã, phường, thị trấn, giai đoạn 2012 - 2015". Các đồng chí Lê Phước Thọ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng; Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy và các đồng chí trong Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN thành phố; đại biểu HĐND thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố; Thường trực HĐND, UBND các quận, huyện, một số xã, phường, thị trấn... đã đến dự.

Nhiệm kỳ 2011 - 2016, HĐND thành phố đã tổ chức 18 kỳ họp, ban hành 199 nghị quyết, trong đó, có 56 nghị quyết về tổ chức, 143 nghị quyết chuyên đề. Theo đánh giá của Thường trực HĐND thành phố, các nghị quyết do HĐND thành phố ban hành đúng quy trình, thủ tục và thẩm quyền, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp; có tính khả thi cao, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương và tình hình chung của thành phố, góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của thành phố, được nhân dân đồng tình, hưởng ứng. 5 năm qua, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND thành phố đã tổ chức 169 đợt giám sát, khảo sát, làm việc với 760 lượt cơ quan, đơn vị; kiến nghị UBND thành phố hơn 620 ý kiến sau giám sát. Tỷ lệ kiến nghị sau giám sát được tiếp thu, giải quyết đạt khoảng 91%. Thường trực HĐND thành phố đã phối hợp với UB MTTQVN các cấp tổ chức 20 đợt tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp thường lệ của HĐND thành phố, với trên 1.700 cuộc tiếp xúc cử tri ở 85/85 xã, phường, thị trấn trên địa bàn 9 quận, huyện, thu hút được hơn 135.000 lượt cử tri tham dự và đóng góp trên 2.300 ý kiến, kiến nghị trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, việc điều hành, quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương,... Tỷ lệ giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri qua các kỳ họp HĐND thành phố trung bình đạt trên 95% (trong đó, tỷ lệ các ý kiến, kiến nghị của cử tri được giải quyết dứt điểm đạt trên 35%). Công tác tiếp dân, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, đại biểu HĐND thành phố thực hiện tốt...

Đồng chí Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy Cần Thơ trao Bằng khen của UBND thành phố cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động của HĐND thành phố nhiệm kỳ 2011-2016. Ảnh: THANH THƯ

Trong nhiệm kỳ, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã, Thường trực HĐND thành phố đã xây dựng và ban hành Đề án số 01 về "Nâng cao chất lượng hoạt động HĐND quận, huyện, xã, phường, thị trấn, giai đoạn 2012 - 2015". Qua triển khai thực hiện, hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã có nhiều chuyển biến tích cực, toàn diện, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao. Qua 3 năm, các đơn vị điểm thực hiện Đề án đều thực hiện khá tốt các nội dung, chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Từ đó, công tác chuẩn bị kỳ họp, việc gửi tài liệu kỳ họp, tài liệu tiếp xúc cử tri đến đại biểu sớm; thời gian tổ chức kỳ họp đảm bảo; các hoạt động tại kỳ họp diễn ra đúng quy định; đại biểu tham dự các kỳ họp, tham gia tiếp xúc cử tri đạt tỷ lệ khá cao; chất lượng hoạt động giám sát ngày càng được nâng lên, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực,... Thường trực HĐND thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hơn nội dung của Đề án này làm nền tảng để HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 sắp tới nghiên cứu, vận dụng có hiệu quả nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy, thay mặt Ban thường vụ Thành ủy ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao các hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2011-2016. Trong nhiệm kỳ tới, đồng chí đề nghị Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, đại biểu HĐND tiếp tục khắc phục những khó khăn, hạn chế để thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định. Kịp thời thể chế các nghị quyết của Thành ủy thông qua các nghị quyết của HĐND thành phố để các cấp, các ngành trong thành phố tổ chức thực hiện. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri,... Đặc biệt, đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo Thường trực HĐND thành phố nhiệm kỳ 2011-2016 phối hợp chặt chẽ với Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2020.

Dịp này, HĐND thành phố khen thưởng các tập thể, cá nhân đóng góp tích cực cho hoạt động của HĐND thành phố nhiệm kỳ 2011-2016 và trong thực hiện đề án "Nâng cao chất lượng hoạt động HĐND quận, huyện, xã, phường, thị trấn, giai đoạn 2012 - 2015".

QUỐC TRƯỞNG