Video clip

Lượt truy cập

số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpĐang online314
số người truy cậpHôm nay8
số người truy cậpHôm qua1555
số người truy cậpTất cả2658615

THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG

Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp 10 Hội đồng nhân dân thành phố.

Qua các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp 10 của Hội đồng nhân dân thành phố (HĐND) đã tiếp nhập nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri. Nội dung cử tri kiến nghị trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố, trong đó tập trung chủ yếu vào các vấn đề như: công tác đảm bảo an ninh chính trị; trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm; các vấn đề thẻ bảo hiểm y tế; công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư các dự án; sửa chữa nâng cấp các tuyến đường giao thông xuống cấp; công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn…và đã chuyển đến UBND để chỉ đạo các cơ quan đơn vị địa phương có liên quan tiếp thu xem xét giải quyết. Đến nay, các cơ quan đơn vị được giao tiếp thu, xem xét giải quyết các ý kiến, kiến nghị cử tri có văn bản trả lời và gửi đến thường trực Hội đồng nhân dân để thông tin đến cư tri. Kết quả các ý kiến, kiến nghị cử tri đã được tiếp thu, giải quyết.

      1/ Cử tri đề nghị nâng mức chi hỗ trợ hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân cấp xã theo quy định tại Thông tư số 63/2017/TT-BTC ngày 19/6/2017 của Bộ Tài chính.

      Trả lời: Tiếp thu ý kiến cử tri, UBND thành phố đã trình HĐND thành phố xem xét quyết nghị về định mức kinh phí hỗ trợ hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân cấp xã tại kỳ họp giữa năm 2019.

      2/ Kiến nghị của cử tri về việc hạn chế xe có trọng tải lớn lưu thông trong giờ tan học trên các tuyến đường Cách mạng Tháng Tám, Lê Hồng Phong nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

      Trả lời: Ghi nhận ý kiến của cử tri phản ánh về xe có tải trọng lớn lưu thông trong giờ tan học trên các tuyến đường nêu trên, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành khảo sát và tổ chức cắm biển báo hạn chế tải trọng các phương tiện lớn lưu thông vào các khung giờ cao điểm trên đoạn từ đường Hùng Vương đến cầu Bình Thủy, đồng thời chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ tăng cường công tác tuần tra xử lý nghiêm các phương tiên có tải trọng lớn vượt quá tải biển báo của đường bộ theo quy định và điều tiết giao thông cho phương tiện có tải trọng lớn đi đường khác trong giờ cao điểm.

 

      3/ Cử tri kiến nghị ngành thành phố quan tâm việc đóng, mở các cống thuộc dự án ÔMôn - Xà No cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

      Trả lời: Hệ thống thủy lợi Ô Môn - Xà No đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt Quy trình vận hành tại Quyết định số 217/QĐ-BNN-XD ngày 23/01/2017. Theo đó, các đơn vị chức năng thành phố và các địa phương trong vùng dự án trên địa bàn thành phố đã phối hợp thực hiện vận hành khá tốt các cống trong vùng dự án, đặc biệt là trong mùa lũ và tình hình thực tế tại địa phương. Trong thời gian tới, UBND thành phố đề nghị Chi cục Thủy lợi tiếp tục tăng cường công tác khảo sát nắm chắc tình hình, phối hợp tốt hơn nữa với các địa phương trong vùng dự án để thực hiện đóng, mở các cống thuộc dự án Ô Môn - Xà No cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

 

      4/ Cử tri kiến nghị thành phố sớm chỉ đạo ngành chức năng chỉnh trang lại hệ thống dây điện, cáp viễn thông đoạn từ Cầu Ba Dầu đến Cổng chào đường Chí Sinh.

      Trả lời: Tiếp thu ý kiến nghị cử tri, thành phố đã đưa nội dung chỉnh trang lại hệ thống dây điện, cáp viễn thông đoạn từ Cầu Ba Dầu đến Cổng chào đường Chí Sinh vào kế hoạch chỉnh trang cáp năm 2019. Qua đó, Sở Thông tin và Truyền thông đã làm việc với các doanh nghiệp viễn thông về việc chỉnh trang lại tuyến cáp này; hiện nay, Công ty FPT đã và đang triển khai thực hiện.

 

      5/Cử tri nghị ngành chức năng thành phố kiểm tra và đề nghị các đơn vị cung cấp về dịch vụ cáp viễn thông thu gom, dọn dẹp, cắt bỏ các đường dây cáp mà không còn sử dụng, nhằm tránh tình trạng dây cáp rớt xuống đường đi, gây nguy hiểm người dân.

      Trả lời: Tiếp nhận các phản ánh của cử tri, trong thời gian qua, ngành Thông tin và Truyền thông đã chủ động hơn trong thực hiện việc chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra nhắc nhở các doanh nghiệp viễn thông tiến hành thu gom, dọn dẹp, cắt bỏ các sợi cáp không còn sử dụng để đảm bảo mỹ quan đô thị và an toàn cho người dân và an toàn giao thông. Trong thời gian tới, thành phố đề nghị ngành Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác chỉnh trang hệ thống dây điện, cáp viễn thông trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra, theo dõi, đôn đốc các doanh nghiệp viễn thông tháo dỡ, thu hồi các sợi cáp không còn sử dụng và xử lý các sợi cáp thi công không đảm bảo tiêu chuẩn về độ cao và yêu cầu kỹ thuật.

      6/ Cử tri quận Thốt Nốt đề nghị các cấp chính quyền có biện pháp kiểm tra, xử lý tình trạng nước đóng bình không rõ nguồn gốc sản xuất, không đảm bảo chất lượng, giá rẻ tràn lan trên thị trường để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

      Trả lời: Theo báo cáo của Sở Y tế, trên địa bàn thành phố, hiện nay có 139 cơ sở nước uống đóng chai do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm quản lý, từ năm 2018 đến nay, các đơn vị chức năng đã tiến hành kiểm tra 113 cơ sở; kết quả có 65 cơ sở đạt yêu cầu, 48 cơ sở vi phạm một số các quy định về an toàn thực phẩm đã bị xử lý theo quy định. Trong thời gian tới, UBND thành phố đề nghị các cơ quan chức năng thành phố tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai trên địa bàn thành phố, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và thông tin đến các địa phương, đối với các cơ sở không khắc phục các vi phạm sẽ công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cộng đồng; đồng thời, tăng cường công tác truyền thông tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

      7/ Cử tri huyện Phong Điền đề nghị thành phố hỗ trợ kinh phí cho Hợp tác xã trồng chanh không hạt Trường Long đăng ký mô hình VietGap.

      Cử tri đặt câu hỏi tai buổi TXCT của đại biểu HĐND thành phố tại huyện Phong Điền

      Trả lời: Hiện nay, Hợp tác xã trồng chanh không hạt Trường Long đã được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài ra, Trạm Khuyến nông huyện Phong Điền đang triển khai tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP cho các thành viên Hợp tác xã; dự kiến cuối năm 2019, Hợp tác xã trồng chanh không hạt xã Trường Long, huyện Phong Điền sẽ được đánh giá và chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

      8/ Cử tri đề nghị ngành chức năng rà soát để kịp thời điều chỉnh thời gian tham gia BHYT đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT (cụ thể có trường hợp đóng BHYT liên tục 05 năm, nhưng chỉ ghi 01 năm). Đồng thời, đề nghị tiếp tục nghiên cứu biện pháp hỗ trợ người dân nhận biết thời hạn sử dụng thẻ BHYT.
 
          Trả lời:

      - Về phản ánh của cử tri việc ghi thông tin trên thẻ BHYT còn bất cập về thời gian tham gia BHYT liên tục: Hiện nay, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) đang cập nhật dữ liệu nên quá trình của người tham gia BHYT chưa được hoàn chỉnh, còn sai sót, rất mong cử tri thông cảm và gửi lại thẻ BHYT bị sai xót cho BHXH quận, huyện hoặc BHXH thành phố để sửa lại cho đúng. Tiếp thu ý kiến của cử tri, BHXH thành phố đã chỉ đạo các bộ phận trực thuộc và Bảo hiểm xã hội quận, huyện kiểm tra dữ liệu trước khi in thẻ BHYT để tránh sai sót trong thời gian tới.

      - Về nội dung hỗ trợ người dân nhận biết thời hạn sử dụng thẻ BHYT: BHXH thành phổ đã chỉ đạo BHXH quận, huyện hướng dẫn cho đại lý thu bảo hiểm y tế các xã, phường, thị trấn khi thu tiền của người tham gia BHYT thì ghi số tiền đóng BHYT và giá trị sử dụng thẻ từ ngày tháng bắt đầu có giá trị sử dụng đến ngày tháng hết hạn sử dụng trên biên lai thu tiền; đồng thời, gửi danh sách cấp thẻ BHYT có ghi chi tiết cho các đại lý thu để thông báo lại cho người tham gia BHYT về hạn sử dụng trên thẻ BHYT. Ngoài ra khi đi khám chữa bệnh, các cơ sở y tế sẽ có thông báo cho người có thẻ bảo hiểm y tế biết giá trị còn lại của thẻ.

      9/ Cử tri huyện Vĩnh Thạnh đề nghị Sở Y tế tổ chức kiểm tra, thanh tra thái độ phục vụ của nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Thạnh.

      Trả lời: Theo báo cáo của Sở Y tế, qua kiểm tra, rà soát, từ năm 2018 đến nay có 3 ý kiến qua đường dây nóng phản ánh về lĩnh vực quy trình chuyên môn, quy trình, giờ làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Thạnh; các ý kiến này đã được lãnh đạo bệnh viện xác minh, giải thích kịp thời đến người phản ánh. Đối với các trường hợp khác, sau khi nhận được phản ánh, lãnh đạo bệnh viện đã tổ chức họp với các khoa, phòng, chấn chỉnh ngay việc tuân thủ giờ giấc làm việc và thái độ phục vụ, các hành vi ứng xử không tốt với người bệnh, sắp xếp lại nhân lực tại Khoa Khám, đặc biệt là bộ phận tiếp nhận bệnh, những người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đưa bác sĩ có kinh nghiệm ra khoa khám, kiện toàn Tổ công tác xã hội thực hiện hoạt động truyền thông giáo dục sức khoẻ và chăm sóc khách hàng. Ngoài ra, bệnh viện đã chấn chỉnh giờ giấc làm việc, bệnh viện đã tổ chức kiểm tra mỗi đầu giờ và cuối giờ làm việc, kiểm tra giờ làm việc lại sau thời điểm giải lao, đưa vào sử dụng phần mềm quản lý nghỉ phép.

      Qua đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2018, Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Thạnh đạt tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngoại trú là 92,31% và 90% đối với người bệnh nội trú. Từ đầu năm 2019 đến nay, bệnh viện chưa ghi nhận ý kiến phản ánh nào của người bệnh. Lãnh đạo bệnh viện luôn lắng nghe ý kiến phản ảnh của cử tri, và rất quyết tâm chấn chỉnh hoạt động của đơn vị, do đó đề nghị cử tri kịp thời phản ánh trực tiếp hoặc thông qua đường dây nóng từng sự việc cụ thể đối với cá nhân viên chức nào có thái độ không tốt để lãnh đạo bệnh viện có biện pháp chấn chỉnh.

      10/ Cử tri kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp tuyên truyền, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý đối với các số thuê bao gọi đến nhằm mục đích lừa đảo, gây hoang mang cho người dân.

      Trả lời: Để kịp thời phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm công nghệ cao và cảnh báo với người dân những thủ đoạn lừa đảo của tội phạm, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của thành phố đã văn bản gửi đến Văn phòng đại diện các cơ quan báo đài Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn thành phố, phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh quận, huyện và các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn để hỗ trợ thông tin,

tuyên truyền cho người dân biết các hình thức lừa đảo từ số thuê bao di động hoặc số thuê bao cố định và gọi đến bằng hình thức qua mạng Internet như: việc mạo danh cán bộ Tòa án nhân dân để “lừa đảo” tống tiền người dân; đòi nợ cước viễn thông của khách hàng; về việc được nhận hàng hóa có giá trị;… Trong thời gian tới để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp số thuê bao gọi đến với mục đích lừa đảo, thành phố đề nghị cử tri phản ánh trực tiếp đến Sở Thông tin và Truyền thông khi nhận được cuộc gọi từ các thuê bao lạ có dấu hiệu lừa đảo để được hướng dẫn và xử lý theo quy định pháp luật.

      11/ Đề nghị của cử tri về việc xem xét vận động nguồn hỗ trợ (miễn phí) các tờ báo như: báo Nhân dân, báo Cần Thơ và báo Quân đội về khu dân cư nhằm mục đích tuyên truyền chủ trương Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước sâu rộng đến Nhân dân.

      Trả lời: Ghi nhận ý kiến của cử tri, Sở Thông tin và Truyền thông đã có ý kiến đề nghị trực tiếp với cơ quan báo chí (Báo Cần Thơ, Văn phòng đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác đóng trên địa bàn thành phố) tại hội nghị giao ban báo chí định kỳ quí I/2019. Tuy nhiên, báo Nhân dân, báo Cần Thơ, báo Quân đội và các cơ quan báo chí khác hiện nay hầu như đều thực hiện tự chủ về kinh phí hoạt động, do đó các đơn vị chưa có nguồn kinh phí để thực hiện vấn đề nêu trên.

      Trích nguồn từ BC số 126/UBND

Thanh Sang

Tin bài liên quan:

Bản đồ

Liên kết Website

Du lịch cần thơ