Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)


Để đạt mục tiêu xây dựng Cần Thơ trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại, cần phải đầu tư phát triển đồng bộ nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành cơ khí, đặc biệt là cơ khí chế tạo phục vụ cho sản xuất, chế biến nông, thủy sản, bởi đây là ngành có vai trò nền tảng thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Võ Thành Thống khẳng định như trên tại Hội thảo “Xúc tiến đầu tư vào thành phố Cần Thơ và Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc” do Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ phối hợp với Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc tổ chức chiều 29/4.

Bên cạnh đó, Cần Thơ cũng phải chú trọng xây dựng các khu nông nghiệp, thủy sản công nghệ-kỹ thuật cao vì nông nghiệp và thủy sản là hai lĩnh vực chủ lực của Cần Thơ và cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo ông Thống, hội thảo lần này là cơ hội để các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có cơ hội gặp gỡ doanh nghiệp Hàn Quốc, tìm kiếm cơ hội hợp tác, thu hút đầu tư trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu lương thực thực phẩm.

Tại hội thảo, đại diện thành phố Cần Thơ cũng giới thiệu với các doanh nghiệp Hàn Quốc về các chính sách hỗ trợ đầu tư trên địa bàn thành phố Cần Thơ đối với các tổ chức trong và ngoài nước; danh mục các lĩnh vực thu hút đầu tư như công nghịêp; thương mại, dịch vụ; nông nghiệp; xây dựng dân dụng; danh mục các dự án kêu gọi đầu tư như: khu công nghiệp, công nghệ cao; khu du lịch sinh thái cù lao Tân Lộc, Cồn Sơn; dự án đường và cầu qua cù lao Tân Lộc.

Tại hội thảo, các đại diện của thành phố Cần Thơ và Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc cũng đã giới thiệu với đại diện các doanh nghiệp Cần Thơ, Đồng bằng sông Cửu Long và Hàn Quốc về dự án Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc vừa khởi công vào cuối năm 2013, tại khu công nghiệp Trà Nóc.

Vườn ươm có tổng kinh phí 21,13 triệu USD (Hàn Quốc tài trợ vốn không hoàn lại là 17,7 triệu USD), bao gồm các hạng mục hai tòa nhà có tổng diện tích xây dựng hơn 12.000m2 để lắp đặt trang thiết bị phục vụ các hoạt động nghiên cứu, phát triển ngành công nghiệp chính của Cần Thơ là chế biến nông sản, thủy sản, công nghiệp cơ khí chế tạo phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đồng thời, phía Hàn Quốc và thành phố Cần Thơ sẽ phối hợp cùng các chuyên gia tư vấn của Hàn Quốc và Việt Nam nghiên cứu đưa ra danh mục trang thiết bị cần thiết vào phục vụ dự án, tổ chức đào tạo và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, dự án Vườn ươm công nghệ sau khi hoàn thành sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nuôi trồng, chế biến nông, thủy, hải sản tiếp cận và đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng, hiệu quả và giá trị sản phẩm của thành phố Cần Thơ và các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Với dự án này, Cần Thơ sẽ có một trung tâm nghiên cứu, phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản và cơ khí chế tạo nhằm phát huy lợi thế về nông nghiệp của vùng Đồng bằng sông Cửu Long./.

(Theo TTXVN)