Đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm

Ngày đăng: 09-05-2016 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG

(CT)- Chiều 9-5-2016, UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị tăng cường công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ năm 2016. Hội nghị do ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chủ trì.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, năm 2015, Sở đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức 2 đợt thanh tra chuyên ngành về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại 93 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn thành phố. Kiểm tra 105 cơ sở giết mổ, chăn nuôi cửa hàng kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi. Đồng thời, triển khai công tác kiểm dịch thú y tại các siêu thị, chợ và kiểm dịch động vật-sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán 2016. Ngoài ra, Sở còn hỗ trợ cho 6 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản tổ chức kết nối sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn với người tiêu dùng. Đồng thời triển khai hội nghị liên kết sản xuất-tiêu thụ giới thiệu sản phẩm cho các cơ sở sản xuất đáp ứng các quy định của Nhà nước về sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an toàn thực phẩm. Thực hiện các chương trình về kiểm soát dư lượng kháng sinh, chất kích thích tăng trọng, thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm nông sản, thủy sản trên địa bàn thành phố… Dù tích cực triển khai nhiều hoạt động, nhưng công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều khó khăn, như: đội ngũ cán bộ quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tại các quận, huyện chưa được đào tạo chuyên môn; công tác xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm chưa kịp thời; các sản phẩm nông nghiệp an toàn chưa đa dạng và chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng; vẫn còn những tồn tại sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, lạm dụng kháng sinh trong thủy sản nuôi, thuốc bảo vệ thực vật... Năm 2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ tiếp tục xây dựng kế hoạch hành động năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2016 trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đột xuất đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông lâm thủy sản; hỗ trợ kết nối sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn. Xây dựng đề án "Chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn trên địa bàn TP Cần Thơ giai đoạn 2016-2020" tập trung cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực…

Tại hội nghị, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho rằng: Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề nóng được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Do đó, thời gian tới các ngành hữu quan thành phố cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu sản xuất, kinh doanh đến tiêu thụ để góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền những quy định của pháp luật về xử lý vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, ngành nông nghiệp và các đơn vị có liên quan cần phối hợp tốt trong công tác kiểm tra, thanh tra đột xuất đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi theo phản ánh của người dân. Từ đó, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và công khai các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vi phạm vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trên phương tiện đại chúng… Thời gian tới, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn người dân sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Giới thiệu các điểm sản xuất, kinh doanh sản phẩm an toàn đến người dân. Triển khai các mô hình sản xuất kinh doanh theo phương thức liên kết chuỗi giá trị đảm bảo an toàn thực phẩm… trên địa bàn thành phố.

M.HOA