Ánh Viên lại gây địa chấn trên đất Mỹ

Ngày đăng: 28-03-2014 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG

Thông tin từ lãnh đạo Tổng cục TDTT, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã xuất sắc giành tấm HCV ở nội dung 200m hỗn hợp tại giải VĐQG trẻ Mỹ. Tấm HCV càng có ý nghĩa hơn khi VĐV người Cần Thơ giành được đúng ngày Thể thao Việt Nam (27/3).

Tại Lễ trao giải thưởng HLV, VĐV tiêu biểu 2013 chiều nay (27/3), Phó Tổng cục trưởng tổng cục TDTT Lâm Quang Thành thông báo tin vui từ Mỹ: VĐV Ánh Viên đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ mạnh của nước chủ nhà để về nhất ở nội dung 200m hỗn hợp.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, Ánh Viên liên tục lập nên những kỳ tích, cột mốc cho bơi lội nước nhà. Trước đó, tại SEA Games 27, Ánh Viên đã đi vào lịch sử bơi lội Việt Nam tại SEA Games, khi trở thành nữ VĐV đầu tiên giành được tấm HCV môn bơi lội sau 54 năm (từ SEAP Games đầu tiên vào năm 1959).

Ánh Viên, bơi lội, đất Mỹ

Ánh Viên lại lập kỳ tích trên đất Mỹ

Đây thực sự là một cột mốc với bơi lội Việt Nam bởi suốt hơn 50 năm qua, các nữ kình ngư Việt Nam thường tham dự SEA Games với tinh thần học học hỏi là chính. Còn lần lần này, Ánh Viên không chỉ giành HCV, mà còn phá kỷ lục SEA Games, khiến bạn bèn trong khu vực phải kính nể.

Sau thành công tại SEA Games 27, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên tiếp tục được đầu tư đặc biệt, với kinh phí 4 tỷ cho chuyến tập huấn dài hạn tại Mỹ để chinh phục tấm HCV Asiad năm nay.

Ngay đầu năm, kình ngư người Cần Thơ đã đạt được những thành tích rất ấn tượng, góp công lớn giúp cô lần đầu tiên có mặt trong tốp 10 thế giới. Cụ thể, tại giải vô địch Bơi mùa xuân bang Florida (Mỹ) được tổ chức mới đây, Ánh Viên giành tới 4 HCV và 2 HCB. 

Đặc biệt, dù chỉ giành vị trí Á quân ở nội dung 400m hỗn hợp cá nhân nữ tại Orlando Grand Prix 2014 (thành tích 4 phút 41 giây 68, bỏ xa người về nhì đến hơn 3 giây), nhưng đây lại là thành tích tốt nhất của Ánh Viên ở nội dung này từ trước đến nay. Thành tích này vượt xa kỷ lục SEA Games do chính Ánh Viên mới thiết lập tại Nay Pyi Taw(Myanmar) hồi tháng 12/2013 đến gần 5 giây.

Với thành công tại giải vô địch bang Floria vào đầu tháng 3, Ánh Viên còn lọt vào top 12 VĐV trẻ xuất sắc nhất nước Mỹ lứa tuổi từ 11 đến 18 và được ban tổ chức giải bầu chọn là nữ VĐV xuất sắc nhất giải Florida.

Theo công bố mới nhất của Liên đoàn bơi lội thế giới, kình ngư Ánh Viên đã lọt vào tốp 10 VĐV xuất sắc nhất thế giới ở nội dung 400m hỗn hợp nữ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, bơi lội Việt Nam có VĐV có mặt trong tốp dẫn đầu của BXH thế giới.

Ánh Viên là VĐV châu Á thứ 4 có mặt ở danh sách này (sau 1 VĐV Nhật Bản và 2 VĐV Trung Quốc). Đây thực sự là một cột mốc mới với bơi lội Việt Nam và với cá nhân Ánh Viên.

Do bận tập huấn tại Mỹ nên Ánh Viên không thể về nước nhận giải VĐV tiêu biểu 2013.Trong năm nay, mục tiêu lớn nhất của Ánh Viên là Asiad. Theo giới chuyên môn đánh giá, nếu tiếp tục thể hiện sự tiến bộ như thời gian qua, Ánh Viên có hy vọng tranh chấp tấm HCV.

Bằng Lăng (VietNamNet)