BỆNH VIỆN ĐA KHOA TP CẦN THƠ: Sẵn sàng triển khai các kỹ thuật cao

Ngày đăng: 18-04-2016 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG

Dự kiến tháng 6 này, Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ sẽ triển khai hàng loạt các kỹ thuật cao, trong đó có lĩnh vực tim mạch can thiệp, đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn, can thiệp mạch vành, mổ tim hở. Trước đó, tập thể BV nói chung, khoa Nội tim mạch – Nội tiết – lão học nói riêng, có bước chuẩn bị dài hơi.

* Gánh nặng xã hội từ bệnh tim

Bệnh nhân tim mạch cần được theo dõi và điều trị kịp thời để duy trì sức khỏe tốt.

Trong xã hội hiện đại, các bệnh lý tim mạch ngày càng gia tăng, ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng, chất lượng cuộc sống của người bệnh, đồng thời chi phí điều trị tốn kém, là gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội. Theo bác sĩ CKII Võ Việt Thắng, Trưởng khoa Nội tim mạch – Nội tiết – lão học, BV Đa khoa TP Cần Thơ, bệnh lý tim mạch gia tăng do nhiều nguyên nhân như tuổi thọ tăng cao, chế độ dinh dưỡng, căng thẳng trong công việc, lối sống ít vận động và sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… Người mắc bệnh lý tim mạch cần được điều trị liên tục, đúng cách (bởi các bác sĩ chuyên khoa), nếu không, bệnh có thể gây nhiều biến chứng như suy tim, đột quỵ, đột tử.

Trung bình khoa Nội tim mạch – Nội tiết – lão học tiếp nhận điều trị ngoại trú khoảng 500 bệnh nhân/ngày và nội trú trên 100 bệnh nhân/ngày. Để đáp ứng nhu cầu điều trị cho lượng bệnh ngày càng đông, với các mặt bệnh đa dạng, phức tạp, lãnh đạo BV, khoa tạo điều kiện cho các bác sĩ, điều dưỡng được học tập, nâng cao trình độ thường xuyên. Theo bác sĩ Võ Việt Thắng, đến nay, 100% bác sĩ có trình độ sau đại học của khoa đều được đào tạo tại Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, hầu hết có kinh nghiệm tốt trong thực hành điều trị các bệnh lý tim mạch. Nhờ đó, thời gian qua, khoa triển khai nhiều kỹ thuật giúp chẩn đoán và điều trị hiệu quả các bệnh lý tim mạch, như: đo điện tâm đồ liên tục 24 giờ; đo huyết áp 24 giờ; siêu âm Doppler màu tim và mạch máu; điện tâm đồ gắng sức, tiêu sợi huyết trong điều trị nhồi máu cơ tim,… Điển hình là kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tạm thời được triển khai đầu tiên tại Cần Thơ, từ năm 2012. Đến nay, có hơn 50 trường hợp bệnh nhân được đặt máy tạo nhịp, giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch, giữ lại tính mạng. Trên cơ sở kỹ thuật này, nhóm các bác sĩ đã thực hiện đề tài nghiên cứu cấp thành phố "Đánh giá hiệu quả đặt máy tạo nhịp tạm thời trong cấp cứu loạn nhịp chậm tại BV Đa khoa TP Cần Thơ". Theo bác sĩ Nguyễn Tâm Thoại, bác sĩ điều trị của khoa, thành viên nghiên cứu đề tài, mục tiêu đề tài nhằm nghiên cứu kết quả đạt được của kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tạm thời, những hạn chế và nguyên nhân, qua đó nâng cao hiệu quả thực hiện kỹ thuật cho bệnh nhân và làm nền tảng cho việc triển khai đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn. Kết quả, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch BV thực hiện kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tạm thời với tỷ lệ thành công từ 95% - đến 98%. Đây là tiền đề để sắp tới, khoa thực hiện đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn cùng các kỹ thuật chuyên sâu, giúp người bệnh có cơ hội được cứu sống và hồi phục khi không may mắc các bệnh lý tim mạch. Cùng với việc chú trọng phát triển chuyên môn, đội ngũ y bác sĩ của khoa từng bước cải thiện chất lượng phục vụ thông qua quá trình chăm sóc, phục vụ người bệnh. Theo Điều dưỡng trưởng khoa Võ Thị Phương Đài, bệnh nhân tim mạch chủ yếu là người cao tuổi, thường khó tính nên điều dưỡng đòi hỏi phải nhẹ nhàng, mềm mỏng, ân cần khi tiếp xúc để người bệnh tin tưởng, an tâm và hợp tác tốt trong quá trình điều trị, đạt hiệu quả cao.

* Thêm một đơn vị can thiệp tim mạch tại Cần Thơ

Trưởng khoa Võ Việt Thắng phấn khởi chia sẻ, hiện tại khoa tiếp nhận nhiều máy móc hiện đại từ dự án trang thiết bị BV, giúp ích rất nhiều cho việc triển khai các kỹ thuật cao trong lĩnh vực can thiệp tim mạch. Ê kíp bác sĩ của đơn vị can thiệp tim mạch đã hoàn thành quá trình đào tạo từ các BV tuyến trên, đang chờ BV triển khai sẽ bắt tay vào cuộc.

Vừa qua, BV Chợ Rẫy và BV Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh đã đến khảo sát điều kiện về cơ sở phòng ốc, trang thiết bị để hỗ trợ BV triển khai các kỹ thuật can thiệp mạch vành, đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn và mổ tim hở. Theo các chuyên gia của các BV ở TP Hồ Chí Minh, BV Đa khoa TP Cần Thơ có đủ tiềm lực, điều kiện thuận tiện để triển khai các kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực tim mạch. Bước đầu, đơn vị tuyến trên sẽ cử các chuyên gia đến Cần Thơ hỗ trợ "cầm tay chỉ việc", hứa hẹn thời gian gần nhất, người mắc các bệnh lý tim mạch có thêm địa chỉ ở Cần Thơ, để điều trị với chi phí thấp hợp lý, góp phần giảm tải cho tuyến trên. Riêng về mổ tim hở, theo lộ trình, các chuyên gia tim mạch BV Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh sẽ công tác luân phiên định kỳ tại BV Đa khoa TP Cần Thơ, hỗ trợ các bác sĩ mổ tim từ những bệnh lý tim đơn giản đến phức tạp. Theo đó, các kỹ thuật được chuyển giao gồm: phẫu thuật còn ống động mạch; đóng thông liên nhĩ; đóng thông liên thất; tứ chứng Fallot (4 khuyết tật tim bẩm sinh); thay, sửa van 2 lá; thay van động mạch chủ; phẫu thuật nhiều van (van động mạch chủ và van 2 lá); phẫu thuật bắc cầu nối chủ - vành (bệnh hẹp động mạch vành)…

Bác sĩ CKII Lê Quang Võ, Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ, chia sẻ, vượt lên trên những khó khăn, thách thức, tập thể BV nỗ lực với quyết tâm thực hiện bước ngoặt trong lĩnh vực can thiệp tim mạch, tạo điều kiện để người dân trong vùng tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao, chi phí thấp, góp phần xây dựng thương hiệu BV.

Bài, ảnh: Thu Sương