Ban văn hóa - xã hội của HĐND thành phố giám sát về công tác phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế thành phố Cần Thơ.

Ngày đăng: 21-09-2017 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG
Ảnh minh họa

Thực hiện Kế hoạch số 283/KH-HĐND ngày 07 tháng 8 năm 2017 của Ban văn hóa - xã hội của Hội đồng nhân dân thành phố giám sát về công tác phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế thành phố Cần Thơ, ngày 20 tháng 9 năm 2017, Ban văn hóa - xã hội tổ chức buổi giám sát làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban nhân dân các quận, huyện: Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt, Phong Điền.

(Bà Vũ Thị Cánh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố phát biểu tại buổi giám sát)

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố, tính đến hết tháng 8 năm 2017, thành phố Cần Thơ có 54 doanh nghiệp lữ hành, trong đó có 10 doanh nghiệp lữ hành quốc tế; 238 cơ sở lưu trú du lịch; đón 5.437.801 lượt khách đến tham quan, du lịch; tổng lượt khách du lịch lưu trú đạt 1.350.540 lượt khách. Trong đó, có 189.010 lượt khách quốc tế; doanh thu từ du lịch đạt 1.642 tỷ đồng. Trên địa bàn thành phố, loại hình cơ sở lưu trú du lịch kết hợp du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái (homestay) đang phát triển mạnh, chủ yếu ở quận Cái Răng và huyện Phong Điền. Các doanh nghiệp, điểm du lịch mạnh dạn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất với các chất liệu thân thiện với môi trường, loại hình phong phú, đa dạng, cung cấp các dịch vụ tốt, có chất lượng hài lòng khách du lịch.

(Khu homestay và khu trò chơi cảm giác mạnh được đầu tư xây dựng tại khu du lịch Bảo Gia Trang Viên, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng)

Tại buổi giám sát, Đoàn giám sát đánh giá cao công tác quản lý nhà nước về du lịch của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong công tác tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố cụ thể hóa các quy định của trung ương cũng như của thành phố về du lịch. Công tác quảng bá, xúc tiến và phát triển du lịch ngày càng hiệu quả, đội ngũ nhân viên phục vụ ngày càng chuyên nghiệp và tạo được ấn tượng đẹp với du khách trong và ngoài nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành du lịch thành phố còn một số hạn chế như chậm triển khai các đề án, chương trình cụ thể hóa Nghị quyết số 29/NQ-HĐND ngày 27 tháng 3 năm 2015 của Hội đồng nhân dân thành phố thông qua điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển du lịch thành phố Cần Thơ đến năm 2020 định hướng đến năm 2030, nhiều dự án chưa mời gọi được nhà đầu tư; thiếu cán bộ, công chức chuyên trách về công tác du lịch ở các quận, huyện; du lịch tự phát còn nhiều, thiếu sự hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, thiếu sự liên kết, còn một bộ phận nhỏ đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên phục vụ còn hạn chế về năng lực ngoại ngữ, trình độ chuyên môn,…

Để ngành du lịch thành phố phát triển hơn trong thời gian tới, Đoàn giám sát đề nghị Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm rà soát, bổ sung cơ chế, chính thu hút đầu tư phát triển du lịch, sớm triển khai các đề án cụ thể hóa quy hoạch phát triển du lịch thành phố đã được Hội đồng nhân dân thành phố thông qua, nghiên cứu phát triển sản phẩm du lịch mới làm điểm nhấn cho du lịch thành phố,…; Ủy ban nhân dân các quận, huyện có thể mạnh về du lịch quan tâm hỗ trợ các điểm du lịch trên địa bàn, phối hợp Sở chuyên ngành thanh tra, kiểm tra các điểm du lịch về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm bảo đảm an toàn cho du khách./.

Thanh Giúp