Ban văn hóa - xã hội của HĐND thành phố sơ kết hoạt động 9 tháng đầu năm 2018

Ngày đăng: 17-09-2018 - THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT
Ảnh minh họa

Nhằm đánh giá hoạt động Ban văn hóa - xã hội 9 tháng đầu năm 2018, đề xuất phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2018, ngày 10 tháng 9 năm 2018, Ban văn hóa - xã hội tổ chức buổi họp sơ kết hoạt động 9 tháng đầu năm của Ban. Đến dự cuộc họp có ông Nguyễn Thành Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Phó Chủ tịch HĐND thành phố cùng các thành viên Ban văn hóa - xã hội HĐND thành phố.

Ông Nguyễn Thành Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố,
Phó Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại cuộc họp

Ban văn hóa - xã hội đã tổ chức thực hiện 02 đợt giám sát, khảo sát đối với 17 cơ quan, đơn vị về các nội dung: Công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp các cơ sở giáo dục công lập đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn thành phố Cần Thơ; công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và đào tạo đội ngũ cán bộ y tế trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Qua giám sát, Ban đã kịp thời báo cáo kết quả giám sát đến Thường trực HĐND thành phố để Thường trực HĐND thành phố có văn bản kiến nghị UBND thành phố thực hiện và chỉ đạo các sở, ngành có liên quan thực hiện các kiến nghị sau giám sát của Ban. Qua theo dõi, UBND thành phố đã ghi nhận đầy đủ các kiến nghị của Ban văn hóa - xã hội, trên cơ sở đó có văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan và địa phương khẩn trương thực hiện các kiến nghị sau giám sát của Ban (đã thực hiện mở rộng lối đi vào Trường THPT Phan Văn Trị; rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo thành phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; bổ sung một số công trình y tế vào quy hoạch phát triển y tế đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030,...).

Ngoài ra, Ban còn tham gia các đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố, Ban kinh tế - ngân sách, Ban pháp chế, Ban đô thị của HĐND thành phố. Bên cạnh đó, tham gia cùng Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố về kết quả thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020 và việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công trên địa bàn thành phố.

Nhìn chung, Ban văn hóa - xã hội đã thực hiện đầy đủ các nội dung chương trình, kế hoạch đề ra. Hoạt động giám sát, thẩm tra phát huy được trí tuệ tập thể và thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Hoạt động giám sát gắn liền với khảo sát thực tế tạo cơ sở thực tiễn để tổ chức giám sát chất lượng và hiệu quả. Từ đó, đã chỉ ra những mặt được, những vấn đề còn hạn chế và kiến nghị nhiều vấn đề thiết thực góp phần tháo gỡ những khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội của các sở, ban, ngành và địa phương. Báo cáo thẩm tra của Ban mang tính phản biện và chất lượng, làm cơ sở cho đại biểu HĐND biểu quyết thông qua các báo cáo và dự thảo Nghị quyết tại kỳ họp. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của Ban vẫn còn một số hạn chế như: Thành viên Ban đa số là kiêm nhiệm, một số thành viên là thủ trưởng hoặc cấp phó của các cơ quan, đơn vị cấp thành phố nên công việc chuyên môn nhiều nên còn bị động trong thực hiện nhiệm vụ, chưa tham gia đầy đủ các hoạt động của Ban; một số cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện báo cáo chưa đáp ứng yêu cầu về thời gian, nội dung báo cáo chưa đảm bảo theo yêu cầu kế hoạch đề ra. Cơ quan, đơn vị được mời tham gia đoàn giám sát chưa tham dự đầy đủ hoặc cử thành phần tham gia chưa đúng theo giấy mời,... đã ảnh hưởng đến chất lượng giám sát của Ban.

Thành viên Ban tham dự buổi họp thống nhất với báo cáo kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ những tháng cuối năm 2018. Đồng thời, trong thời gian tới đề nghị Ban nghiên cứu xây dựng kế hoạch giám sát các nội dung, vấn đề bức xúc của người dân trong đời sống; theo dõi hoặc đề nghị các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố cụ thể hóa các Nghị quyết chuyên đề của Thành ủy liên quan đến lĩnh vực văn hóa - xã hội./.

Thanh Giúp