Bệnh viện Bay đến Cần Thơ

Ngày đăng: 09-05-2017 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG
Ảnh minh họa
Sáng 8-5-2017, tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, Tổ chức Orbis phối hợp Sở Y tế TP Cần Thơ tổ chức khai mạc chương trình Bệnh viện Bay (BVB). Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê; Chủ tịch UBMTTQVN TP Cần Thơ Phan Thị Hồng Nhung; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Vũ Thị Cánh; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Lê Văn Tâm; lãnh đạo các sở, ban, ngành... đến dự.
Các thân nhân và bệnh nhân chuẩn bị được phẫu thuật

Đây là lần đầu tiên chương trình BVB triển khai tại TP Cần Thơ, thông qua hai đơn vị đối tác của Orbis là BV Mắt - Răng  Hàm Mặt TP Cần Thơ và BV Nhi đồng TP Cần Thơ. Từ ngày 7 đến 19-5, Chương trình sẽ khám sàng lọc, phẫu thuật điều trị bệnh về mắt cho bệnh nhân có các bệnh lý glô-côm; võng mạc trẻ sinh non (ROP); các bệnh lý về võng mạc; phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mắt, lác/lé và đục thể thủy tinh bẩm sinh. Quá trình phẫu thuật, các chuyên gia hàng đầu thế giới về mắt trực tiếp hướng dẫn cho đội ngũ cán bộ y tế của TP Cần Thơ và một số tỉnh vùng ĐBSCL. Các bài giảng và các hướng dẫn phẫu thuật trên máy bay được truyền qua ứng dụng trực tuyến của Orbis giúp học viên ở khắp nơi trên thế giới có thể cùng tham gia thông qua kết nối Internet. Đây là nỗ lực dài hạn của Orbis nhằm hỗ trợ Cần Thơ trở thành đơn vị chăm sóc mắt tuyến cuối cho bệnh nhân khu vực ĐBSCL. Đây cũng là mô hình BV nằm trong máy bay duy nhất trên thế giới nhằm đào tạo nhãn khoa chuyên sâu cho đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên gây mê, điều dưỡng, kỹ thuật viên trang thiết bị… trong lĩnh vực nhãn khoa.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Văn Tâm hoan nghênh hoạt động của BVB, xem đây là dịp người dân được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao về mắt. Đồng thời, cán bộ y tế có cơ hội học hỏi, trau dồi kinh nghiệm với những chuyên gia hàng đầu lĩnh vực điều trị, chăm sóc mắt.

Việt Nam có tỷ lệ mù lòa cao thứ 4 khu vực châu Á  với trên 3 triệu trẻ em suy giảm thị lực. Ước tính hiện có khoảng 23.000 trẻ em Việt Nam bị mù hai mắt và hơn 157.000 trẻ thị lực yếu do đục thủy tinh thể bẩm sinh, sẹo giác mạc và ROP…