CẦN XÁC ĐỊNH GIẢI PHÁP CỤ THỂ ĐỂ ĐẠT CHỈ TIÊU XUẤT KHẨU NĂM 2016

Ngày đăng: 20-01-2016 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG

(CT)- Ngày 19-1, đồng chí Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, chủ trì cuộc họp với Sở Công thương cùng các sở ngành hữu quan thành phố về kế hoạch xuất khẩu hàng hóa năm 2016.

Đồng chí Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chủ trì cuộc họp.

Năm 2016, Sở Công thương TP Cần Thơ phấn đấu tiếp tục giữ vững ổn định phát triển, bảo đảm tốc độ tăng trưởng các chỉ tiêu công nghiệp, thương mại hợp lý, đặc biệt là phấn đấu thực hiện hoàn thành chỉ tiêu xuất khẩu hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 1,65 tỉ USD, tăng 19,9% so với năm 2015. Để thực hiện đạt chỉ tiêu này, Sở Công thương thành phố đề ra nhiều giải pháp như: đầu tư mở rộng ngành hàng xuất khẩu; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại; tăng cường thu hút đầu tư để phát triển sản xuất hàng công nghiệp xuất khẩu; mở rộng dịch vụ kho vận, cảng; nâng cao công tác thông tin, dự báo thị trường… tạo thuận lợi cho xuất khẩu.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở ngành có liên quan đã tập trung phân tích làm rõ những mặt được và hạn chế trong hoạt động xuất khẩu thời gian qua, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm giúp đẩy mạnh xuất khẩu trong năm 2016 cũng như phát triển xuất khẩu một cách bền vững trong các năm tiếp theo. Thời gian qua, tỷ trọng xuất khẩu thủy sản và gạo chiếm khoảng 70-80% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của thành phố, nhưng hai ngành này gần đây phải đối mặt với nhiều khó khăn và rủi ro. Nhiều ý kiến cho rằng, để phát triển xuất khẩu bền vững, thành phố cần quan tâm đổi mới cơ cấu hàng hóa xuất khẩu; kịp thời xây dựng thương hiệu cho các mặt hàng xuất khẩu chủ lực; tăng cường các khâu bảo quản, chế biến sau thu hoạch…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu Sở Công thương thành phố tiếp thu các ý kiến đóng góp và chủ trì phối hợp các đơn vị có liên quan để xây dựng kế hoạch xuất khẩu năm 2016 trình UBND thành phố chậm nhất vào ngày 28-1-2016. Kế hoạch cần xác định các giải pháp cụ thể gắn từng ngành hàng xuất khẩu, từng doanh nghiệp và từng thị trường cụ thể nhằm thực hiện đạt chỉ tiêu xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ thu ngoại tệ như đã đề ra.

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG