CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN DỰ LỄ CÔNG BỐ HUYỆN PHONG ĐIỀN ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

Ngày đăng: 18-05-2016 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG
Ảnh minh họa

(CT)- Ngày 17-5, UBND huyện Phong Điền tổ chức Lễ Công bố huyện Phong Điền đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015. Đến dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các đồng chí đại diện Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương; lãnh đạo Thành ủy, HĐND và UBND TP Cần Thơ cùng một số địa phương vùng ĐBSCL.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Phong Điền đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015 cho lãnh đạo huyện Phong Điền. Ảnh: NGỌC THIỆN (TTXVN)

Qua 5 năm triển khai thực hiện (2011-2015) Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), huyện Phong Điền đạt được nhiều kết quả, tất cả các lĩnh vực đều có sự chuyển biến: Nhận thức của nhân dân về XDNTM ngày càng được nâng cao; hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng ngày càng đồng bộ; sản xuất phát triển; thu nhập của nhân dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm; công tác an sinh xã hội được quan tâm… 5 năm qua, toàn huyện đã huy động và đầu tư các công trình với kinh phí ước đạt hơn 1.813,6 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước trên 707,2 tỉ đồng; vốn từ các chương trình, dự án khác lồng ghép trên địa bàn trên 505,6 tỉ đồng; vốn tín dụng gần 648,3 tỉ đồng; dân đóng góp khoảng 259,8 tỉ đồng… Nguồn lực XDNTM chủ yếu tập trung đầu tư phát triển hạ tầng nông thôn, phục vụ sản xuất và dân sinh (giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa trung tâm xã, trạm cấp nước…) nên được người dân đồng thuận, ủng hộ. Hiện Phong Điền đã có 5/6 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (Mỹ Khánh, Giai Xuân, Tân Thới, Nhơn Ái và Trường Long) và xã còn lại là Nhơn Nghĩa đạt 18/20 tiêu chí. Với kết quả nổi bật này, Phong Điền vinh dự là huyện đầu tiên của TP Cần Thơ được công nhận huyện nông thôn mới. Tiếp nối thành quả đạt được, Phong Điền đề ra mục tiêu hoàn thành XDNTM xã Nhơn Nghĩa vào tháng 6-2016; giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt theo hướng dẫn của Trung ương, thành phố; tiếp tục nâng chất các tiêu chí huyện nông thôn mới làm tiền đề xây dựng huyện Phong Điền thành huyện đô thị sinh thái...

Phát biểu tại Lễ Công bố, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những kết quả XDNTM của huyện Phong Điền thời gian qua. Đồng thời khẳng định, XDNTM là sự nghiệp lâu dài của toàn Đảng, toàn dân, không thể nóng vội. Thành tích hôm nay ghi nhận kết quả bước đầu, tạo nền tảng để Phong Điền vươn lên phát triển bền vững. "Để tiếp tục cùng cả nước thực hiện thành công mục tiêu Chương trình XDNTM đã đề ra, nhiệm kỳ tới đây, tôi mong rằng các Nghị quyết và Chương trình hành động của HĐND, chính quyền các cấp cần nêu rõ nhiệm vụ cụ thể, các chỉ tiêu để nâng chất các tiêu chí, không phải chỉ nằm ở việc đạt chuẩn các tiêu chí ở từng xóm, ấp, xã cũng như trên địa bàn huyện và toàn thành phố. Chúng ta cần khắc phục những hạn chế, phát huy kết quả đạt được, tiếp tục vận động mọi tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức XDNTM, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh..."- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

MỸ THANH