Cần Thơ: Đóng góp ý tưởng văn hóa trong kiến trúc cảnh quan của 3 công trình sắp xây dựng

Ngày đăng: 15-04-2016 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG
Ảnh minh họa

(CT)- Ngày 14-4-2016, bà Võ Thị Hồng Ánh- Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã làm việc với Hội Văn học Nghệ thuật thành phố, Trường Đại học Cần Thơ và các công ty du lịch, lữ hành để tham khảo về ý tưởng văn hóa trong kiến trúc cảnh quan công viên sau kè sông Cần Thơ, cầu Quang Trung 2, cầu Trần Hoàng Na.

Các công ty xây dựng, tư vấn thiết kế đã giới thiệu về các phương án thiết kế cầu Quang Trung 2, cầu Trần Hoàng Na và công viên sau kè sông Cần Thơ. Theo đó, cầu Quang Trung 2 sẽ được xây liền kề với cầu Quang Trung hiện tại. Giữa hai làn cầu là con lươn trồng hoa kiểng với điểm nhấn: 5 vòm hình cung bằng thép kết hợp dây treo dạng mạng lưới, mô tả hình ảnh chài lưới trên sông. Cầu Trần Hoàng Na có các phương án thiết kế theo hình chiếc đàn bầu, con thuyền, cây quạt, bông lúa... Công viên sau kè sông Cần Thơ (từ bến phà Xóm Chài đến cầu Cái Răng) có 2 phương án với những phân khu, kiến trúc cụ thể, nhằm xây dựng nơi đây thành một địa điểm vui chơi, giải trí của người dân địa phương, là điểm đến du lịch và tạo vẻ mỹ quan của thành phố.

Các đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp cho thiết kế của 3 công trình để làm nổi bật nét văn hóa đặc trưng của vùng sông nước Cần Thơ, các kiến trúc cảnh quan phù hợp, góp phần phát triển du lịch của địa phương. Đối với công trình cầu Trần Hoàng Na, đa số đại biểu ủng hộ ý tưởng thiết kế cầu với hình dáng chiếc đàn bầu kết hợp nhạc nước vì thiết kế này gần gũi với tên gọi "Cầm Thi Giang" của sông Cần Thơ và nếu được xây dựng, đây sẽ là cây cầu âm nhạc đầu tiên của Việt Nam, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch gần xa.

Phó Chủ tịch Võ Thị Hồng Ánh ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời yêu cầu các công ty, đơn vị tư vấn tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các thiết kế để lần họp sau chọn được phương án tối ưu nhất. Riêng công trình cầu Trần Hoàng Na, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu nhóm tác giả chú trọng nghiên cứu việc chống va đập giữa các trụ cầu với tàu thuyền trên sông; đề nghị Sở xây dựng mời kiến trúc sư của TP Cần Thơ tham gia vào công trình này.

Phối cảnh thiết kế cầu Quang Trung mới (ảnh chụp lại).

Phối cảnh thiết kế cầu Trần Hoàng Na theo hình cây đàn bầu cách điệu (ảnh chụp lại).

Sau cuộc họp này, những phương án thiết kế của 3 công trình trên sẽ được công bố trên cổng thông tin điện tử của thành phố, các sở, ngành liên quan để trưng cầu ý kiến của các tầng lớp nhân dân.

Sơn Thủy