Cần Thơ sẵn sàng khai hội Bánh dân gian Nam bộ

Ngày đăng: 04-04-2017 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG
Ảnh minh họa

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ VI năm 2017 (lễ hội) có chủ đề "Ngọt ngào hương vị phương Nam" diễn ra từ ngày 5 đến 9-4 tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư- Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho một kỳ lễ hội rộn ràng, với nhiều chương trình hấp dẫn phục vụ khách tham quan.

Ông Nguyễn Khánh Tùng, Phó Trưởng ban tổ chức lễ hội, thông tin: đến ngày 1-4, đã xác nhận sự có mặt của 250 gian hàng và hơn 100 loại bánh dân gian của 15 tỉnh, thành, 8 quốc gia: Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Campuchia. Năm nay, Ban tổ chức sưu tầm được thêm nhiều loại bánh dân gian và sẽ giới thiệu đến du khách như bánh ống, chè trôi nước khoai mỡ (tỉnh Sóc Trăng); bánh đa hến (tỉnh Trà Vinh), cốm nổ, cơm rượu, bánh tằm tép (Cần Thơ)… Điểm mới của lễ hội năm nay là trưng bày bộ sưu tập 60 hiện vật là dụng cụ làm bánh truyền thống của 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer cùng 30 hình ảnh trình diễn làm bánh của các nghệ nhân. Các gian hàng được trang trí nghệ thuật và đậm hồn quê sông nước đã hoàn thiện, giúp tổng thể không gian lễ hội có thêm nét đặc trưng của miệt vườn.

Cổng chính của không gian Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ.

Vấn đề dư luận chưa hài lòng ở các kỳ Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ trước (địa điểm tổ chức, yếu tố văn hóa trong lễ hội và chỗ đậu xe) đã được ban tổ chức giải quyết ổn thỏa. Trung tâm Xúc tiến Đầu tư- Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ được sơn sửa khang trang để đón khách tham quan, tránh tình trạng nắng, nóng, bụi của các năm trước. Ban tổ chức bố trí 7 bãi đậu xe ở các địa điểm: một phần đoạn đường Lê Lợi, trước sân vận động Cần Thơ và khuôn viên Nhà thi đấu đa năng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu gửi xe của khách.

Sơ đồ 7 điểm giữ xe (điểm tô đậm) cho khách tham quan Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ.

Năm nay, Ban tổ chức đã mời soạn giả Nhâm Hùng làm đạo diễn tổng thể không gian lễ hội và đêm khai mạc. Ông Nhâm Hùng cho hay, phần hội trong lễ khai mạc sẽ là câu chuyện "Hành trình những chiếc bánh quê hương", giới thiệu cội nguồn của bánh dân gian và các bước phát triển trên 3 miền của Tổ quốc. Tiết mục sẽ sân khấu hóa hình tượng bánh chưng, bánh dày đặc trưng miền Bắc rồi bánh khoái, chè Huế đặc trưng miền Trung và vào miền Nam là bánh tét, bánh ú, bánh ít dẻo thơm. Những hình ảnh đó được chuyển tải qua thể điệu Nói Thơ, Lý Tình tang, Lý Ngựa Huế, Vè Các thứ bánh, Lý Dĩa bánh bò… Kết thúc là cảnh gia đình làm bánh, ấm cúng quây quần thưởng thức bánh, cảnh rao bánh trên sông, trên phố… Ông Nhâm Hùng cũng cho biết, điểm mới trong lễ hội năm nay là nghi thức dâng bánh tại Đình Thần Tân An vào sáng 5-4. "Điều này thể hiện tính thiêng, nội hàm văn hóa của chiếc bánh dân gian"- ông Nhâm Hùng giải thích.

Đến ngày 1-4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã vận động được 24 khách sạn miễn phí 27 phòng; giảm giá từ 30%-50% đối với 756 phòng. Trung tâm Xúc tiến Đầu tư- Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ cũng đã vận động được một số khách sạn miễn phí 135 phòng cho đại biểu về dự lễ hội. Ông Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết sẽ vận động các cơ sở lưu trú để nghệ nhân từ các quận, huyện của thành phố về tham dự lễ hội được miễn phí hoặc giảm giá phòng.

Tại cuộc họp về công tác tổ chức lễ hội mới đây, ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, đã yêu cầu quận Ninh Kiều tập trung công tác vệ sinh đường phố, cảnh quan môi trường để tạo ấn tượng về thành phố xanh- sạch- đẹp cho du khách. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần có văn bản gửi các khách sạn, điểm du lịch về ứng xử văn minh, lịch thiệp, giúp du khách an tâm, thoải mái khi về Cần Thơ tham gia lễ hội.