Đề xuất các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn khả thi

Ngày đăng: 24-12-2015 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG

(CT)- Ngày 23-12, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng chủ trì cuộc họp với các sở, ngành hữu quan và các huyện về việc tổng hợp danh mục dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 210/2013/NĐ-CP (ngày 19-12-2013) của Chính phủ "Về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn".

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) thành phố, Danh mục dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2016-2020 của TP Cần Thơ được các sở, ban, ngành, quận, huyện đề xuất về Sở với 35 dự án, dự kiến tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỉ đồng. Các dự án tập trung vào nội dung hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường và áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ đầu tư cơ sở sấy lúa, phụ phẩm thủy sản. Qua rà soát, Sở KH&ĐT loại ra khỏi danh sách một số dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp hoặc thuộc địa bàn các quận không thuộc phạm vi hỗ trợ của Nghị định 210. Đồng thời, đề nghị các sở ngành thành phố và các huyện rà soát lại danh mục dự án đề xuất đảm bảo phù hợp với Nghị định 210 và Thông tư 05/2014/TT-BKHĐT của Bộ KH&ĐT. Các dự án đề xuất phải đảm bảo tính khả thi cao, làm rõ tổng mức đầu tư và chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho từng dự án để thành phố tính toán khả năng phân bổ kinh phí hỗ trợ theo từng năm và gửi danh mục đề xuất về Bộ KH&ĐT phê duyệt.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch Đào Anh Dũng khẳng định: Các sở, ngành, nhất là các huyện cần nghiên cứu kỹ Nghị định 210 và Thông tư 05 để lựa chọn, đề xuất dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn phù hợp, đảm bảo triển khai đúng đối tượng, ngành nghề, địa bàn và đưa vào danh mục dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2016-2020 của thành phố. Các đơn vị nên tập trung đề xuất các dự án hỗ trợ đầu tư cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; đầu tư kho chứa lúa gắn liền với các cánh đồng lớn; các dự án đầu tư khoa học công nghệ phục vụ chế biến, bảo quản nông sản, trái cây, trồng rau màu theo hướng an toàn, tập trung. Đến cuối tháng 1-2016, các sở, ban, ngành và các huyện phải bổ sung hoàn chỉnh danh mục dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn gửi Sở KH&ĐT tổng hợp hoàn chỉnh để trình thông qua vào kỳ họp giữa năm 2016 của HĐND thành phố.

MINH HUYỀN