Gấp rút triển khai Dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị

Ngày đăng: 07-12-2015 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG

(CT)- Ngày 5-12, UBND TP Cần Thơ cùng Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức họp tổng kết chuyến công tác của Đoàn công tác WB về "Dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị".

Dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức TP Cần Thơ làm chủ dự án. Dự án được thực hiện trong giai đoạn 2016-2021 bao gồm 3 hợp phần chính gồm kiểm soát ngập lụt và vệ sinh môi trường, phát triển hành lang đô thị, tăng cường quản lý đô thị thích ứng biến đổi khí hậu. Tổng nguồn vốn của dự án dự kiến hơn 322 triệu USD. Trong đó, vốn vay từ WB 250 triệu USD; vốn ODA không hoàn lại từ Thụy Sĩ 10 triệu USD và vốn đối ứng của Việt Nam 62 triệu USD. Dự án nhằm phát triển đô thị bền vững, tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, thúc đẩy TP Cần Thơ trở thành trung tâm và động lực phát triển kinh tế-xã hội cho vùng ĐBSCL. Đồng thời, dự án nhằm làm giảm sự tổn thương do ngập lụt tại trung tâm thành phố và cải thiện hệ thống giao thông kết nối giữa khu vực nội vùng và liên vùng. Đề cương dự án đã trình lần 2 để các bộ ngành Trung ương thẩm định và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xem xét trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sau khi dự án được phê duyệt, dự kiến trong quý I-2016 sẽ tiến hành đàm phán và ký kết Hiệp định cho vay với nhà tài trợ WB để sớm đi vào triển khai thực hiện.

Theo Đoàn công tác WB, đã hoàn thành công tác thẩm định dự án, các nghiên cứu khả thi, các hồ sơ kỹ thuật liên quan cho các hợp phần của dự án, các kế hoạch hành động về an toàn xã hội và môi trường... Về phía TP Cần Thơ đã phối hợp tốt với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất các hạng mục xây dựng với sự hài hòa của các công trình lớn, các hành lang kết nối giữa khu vực đô thị với các khu vực lân cận, phát huy hiệu quả chống ngập, thích ứng biến đổi khí hậu. Thành phố cũng đề xuất phương án khai thác để đảm bảo khả năng thu hồi vốn khi đưa vào sử dụng dự án. Đoàn công tác WB lưu ý, khi đi vào triển khai thực hiện, Chủ đầu tư dự án, cần tính toán chi tiết để tránh những tác động lớn đến môi trường, phải có các giải pháp hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực quản lý, vận hành dự án.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh đề nghị các bộ ngành trung ương, WB hỗ trợ thành phố nhanh chóng thẩm định dự án trình Chính phủ phê duyệt để kịp thực hiện các bước đàm phán, ký kết Hiệp định cho vay. Về phía thành phố cam kết đảm bảo kế hoạch vốn đối ứng trong trung hạn cho dự án này và các kế hoạch trả nợ nguồn vốn vay. Đồng thời thành phố sẽ tiếp tục huy động các nguồn nhân lực và tranh thủ sự hỗ trợ của chuyên gia để triển khai thực hiện dự án ngay sau khi đã được phê duyệt.

MINH HUYỀN