May mặc Cần Thơ: Nhiều cơ hội trong năm 2015

Ngày đăng: 06-01-2015 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG

Mặc dù chưa phải là ngành công nghiệp chủ lực trong cán cân thương mại xuất khẩu, tuy nhiên gia công, may mặc vẫn là ngành công nghiệp có nhiều bước tiến đáng kể trong năm 2014.


Theo báo cáo của Hiệp hội dệt may Việt Nam năm 2014, ngành dệt may Việt Nam có sự tăng trưởng khá, ước đạt 16% so với năm 2013; Mỹ và Châu Âu vẫn là những phân khúc thị trường tập trung, tiềm năng đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Riêng ngành gia công, may mặc của thành phố Cần Thơ trong năm 2014 ước thực hiện 115 triệu USD, giá trị sản lượng đạt 109,5% kế hoạch, tăng 2,3% so với cùng kỳ. Gia công các sản phẩm may mặc được xem là thế mạnh của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Bên cạnh việc gia công cho các tập đoàn trong nước, một số doanh nghiệp thành phố còn trực tiếp tham gia công các đơn hàng cho các công ty, doanh nghiệp nước ngoài như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Năm 2015 được xem là cột mốc quan trọng, nhiều cơ hội và thách thức đối với ngành dệt may thành phố. Đó là khi các hiệp định thương mại tự do như FTA Việt Nam- Hàn Quốc, FTA Việt Nam- EU, Liên minh thuế quan Việt Nam, Belarus và Kazakhstan, Hiệp định TPP dự kiến được ký kết vào đầu năm 2015. Vấn đề này đòi hỏi các doanh nghiệp trong ngành phải chủ động có sự cải tiến về công nghệ, cũng như chất lượng, nâng cao giá trị sản xuất, gia công.

Năm 2015, các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành trên địa bàn phấn đấu tăng từ 10% trở lên giá trị sản lượng xuất khẩu. Để đạt mục tiêu này, nhiều doanh nghiệp chủ động thay đổi công nghệ trong sản xuất, như lắp ráp các chuyền may tự động, cải tiến các thiết bị máy móc…chuẩn bị tiến vào hội nhập, kế hoạch mục tiêu của toàn ngành.

Hồng Quân- Trường An (Đài PTTH TP Cần Thơ)