Quy hoạch hệ thống chiếu sáng đô thị TP Cần Thơ văn minh, hiện đại

Ngày đăng: 29-12-2015 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG

(CT)- Ngày 28-12, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh chủ trì cuộc họp thông qua nhiệm vụ Quy hoạch chiếu sáng đô thị TP Cần Thơ đến năm 2030.

Đơn vị lập nhiệm vụ và Đồ án Quy hoạch chiếu sáng đô thị TP Cần Thơ đến năm 2030 là Liên doanh Công ty Cổ phần Tư vấn Quy hoạch xây dựng và Hạ tầng đô thị Hoàng An và Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và Xây dựng điện nước EWACO. Mục tiêu của Đồ án là xây dựng Quy hoạch chiếu sáng đô thị TP Cần Thơ đến năm 2030 theo hướng văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa của vùng ĐBSCL. Theo đề xuất từ đơn vị tư vấn, mục tiêu chiếu sáng cụ thể của TP Cần Thơ đến năm 2030 là đảm bảo 100% các công trình giao thông, không gian công cộng và quảng cáo tại đô thị (bao gồm xây mới, cải tạo và nâng cấp) sử dụng các sản phẩm chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm điện, trong đó phấn đấu từ 30-50% các công trình sử dụng đèn năng lượng mặt trời đạt tiêu chuẩn. Thiết kế chiếu sáng phải có tính thẩm mỹ cao, thuận tiện, an toàn trong quá trình sử dụng, chiếu sáng đường phố đạt tỷ lệ 100% chiều dài đường. Tăng cường việc sử dụng, khai thác các nguồn năng lượng mới, tái tạo trong hoạt động chiếu sáng đô thị nhằm tiết kiệm và nâng cao hiệu quả sử dụng điện, năng lượng và bảo vệ môi trường. Thực hiện việc hạ ngầm đường dây cấp điện chiếu sáng tại các đô thị của thành phố. Hệ thống chiếu sáng công cộng được quản lý và điều khiển bằng trung tâm điều khiển chiếu sáng công cộng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh yêu cầu đơn vị tư vấn phải đánh giá hiện trạng chiếu sáng đô thị của thành phố, xác định nhu cầu đầu tư hạ tầng chiếu sáng, các giải pháp đầu tư, huy động nguồn lực đầu tư theo hình thức công tư. Đồng thời đề xuất giải pháp xây dựng hệ thống quản lý hiện đại, thông minh. Quy hoạch chiếu sáng đô thị TP Cần Thơ đến năm 2030 phải căn cứ vào các quy hoạch cấp Trung ương, cấp vùng, Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội TP Cần Thơ đến năm 2020, Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, quy hoạch kinh tế-xã hội của các quận, huyện và các quy hoạch có liên quan khác. Quy hoạch chiếu sáng đô thị TP Cần Thơ hướng tới sự ổn định bền vững trên cơ sở xây dựng hệ thống chiếu sáng đô thị đồng bộ, hiện đại, hài hòa, có xem xét đến khả năng biến đổi khí hậu, các điều kiện tự nhiên, môi trường...

MINH HUYỀN