Quyết tâm bảo vệ an toàn cho ngày hội lớn

Ngày đăng: 18-05-2016 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG
Ảnh minh họa

Trong những ngày qua, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Công an các đơn vị địa phương trên địa bàn thành phố đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Đồng thời, phối hợp chặt với các ban ngành đoàn thể, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, với quyết tâm bảo vệ an toàn tuyệt đối cho ngày hội lớn diễn ra vào ngày 22-5.

Đầu tháng 4 vừa qua, trong buổi làm việc với Công an TP Cần Thơ, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố, nhấn mạnh: Cuộc bầu cử Quốc hội Khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước để bầu chọn ra những đại biểu xứng đáng nhất vào Quốc hội và HĐND các cấp. Vì vậy, công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội phải được tập trung cao nhất nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối cho ngày hội của non sông.

Với nhiệm vụ được giao là Trưởng tiểu ban an ninh trật tự, an toàn xã hội, Công an thành phố đã tổ chức quán triệt trong toàn thể lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ (CBCS) công an các đơn vị, địa phương hiểu rõ mục đích ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Trong nhiều ngày qua, Công an TP Cần Thơ đã liên tục mở cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị. Sau 1 tháng thực hiện cao điểm 30 ngày (từ 10-3 đến 10-4), lực lượng công an đã triệt phá 22 vụ bắt 29 đối tượng phạm pháp hình sự; bắt, vận động 5 đối tượng truy nã ra đầu thú; triệt phá 1 tụ điểm ma túy trong khách sạn.

Trong thời gian này, lực lượng Cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát quản lý hành chính và Công an các quận, huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường tuần tra canh gác, khép kín địa bàn, kịp thời phát hiện ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, tụ tập đêm khuya gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép, các hành vi trộm cắp, cướp giật. Ông Lê Văn Điệp, Trưởng ban bảo vệ dân phố phường Thới Bình, cho biết: "Trong suốt những ngày qua, đặc biệt là từ đầu tháng 5 đến nay, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử, lực lượng bảo vệ dân phố phối hợp chặt với Công an phường, Đoàn thanh niên phường tăng cường tuần tra canh gác tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, các tổ bầu cử trên địa bàn. Từ đó, lực lượng đã phát hiện đẩy đuổi nhóm thanh niên tụ tập đêm khuya, phát hiện bắt quả tang một đối tượng đột nhập vào nhà dân lấy xe đạp".

Trước đó, cũng nhờ sự chủ động trong công tác tuần tra canh gác mà lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố đã bắt quả tang 2 đối tượng giấu trong cốp xe 6 gói ma túy tổng hợp dạng đá và hơn 27 triệu đồng tiền mặt; bắt quả tang 1 đối tượng đang tiêu thụ xe mô tô do trộm cắp. Mới đây, Đội phòng ngừa đấu tranh chống trộm cắp, phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố cũng đã bắt quả tang đối tượng chuyên đột nhập các trụ sở cơ quan nhà nước để trộm cắp.

Để bảo vệ an toàn cho cuộc bầu cử, nhiều ngày qua, Công an quận Cái Răng, TP Cần Thơ đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an phường triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho 64 tổ bầu cử trên địa bàn phường. Đại tá Nguyễn Thị Phượng, Trưởng Công an quận, cho biết: "Hiện tại, Công an quận Cái Răng đã hoàn tất sơ đồ, phương án bảo vệ, phân công nhiệm vụ cụ thể. Theo đó, mỗi tổ bầu cử được bố trí 3 đến 5 đồng chí gồm Công an thành phố; công an, quân sự quận và bảo vệ dân phố tăng cường tuần tra canh gác 24/24 nhằm đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử sắp tới". Để đảm bảo an toàn cho 97 tổ bầu cử trên địa bàn huyện Cờ Đỏ, đến thời điểm này, Công an huyện Cờ Đỏ cũng đã hoàn thành phương án phân công lực lượng bảo vệ an toàn cuộc bầu cử. Đại tá Lê Văn Thơ, Trưởng Công an huyện Cờ Đỏ, cho biết: "Toàn lực lượng xác định rõ ý nghĩa của bầu cử lần này nên đã bố trí lực lượng bảo vệ ở mỗi tổ, thường xuyên nắm tình hình, kịp thời giải quyết các tình huống có liên quan đến an ninh trật tự". Cuộc bầu cử lần này, huyện Vĩnh Thạnh có 94 tổ bầu cử trong đó có 21 điểm bỏ phiếu trong nhà thờ. Nhằm tạo điều kiện cho bà con giáo dân thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân, tích cực tham gia đi bầu cử, Công an huyện đã chủ động phối hợp với Linh mục các nhà thờ tổ chức tuyên truyền bầu cử trong đồng bào giáo dân, niêm yết danh sách ứng cử viên, danh sách cử tri, trang hoàng điểm bầu cử đúng quy định.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, cho biết: "Công an thành phố đã chỉ đạo Công an các đơn vị địa phương cần hết sức đề cao cảnh giác trước âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý chặt địa bàn, đối tượng; tham mưu cấp ủy chính quyền kịp thời giải quyết các tình huống có liên quan đến an ninh trật tự, không để xảy ra đột xuất bất ngờ. Đồng thời liên tục tấn công trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, có phương án cụ thể bảo vệ an toàn các tổ bầu cử, mỗi cán bộ chiến sĩ phải thể hiện tinh thần trách nhiệm cao nhất, đảm bảo tốt công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu, đẩy mạnh tuần tra canh gác cả ngày lẫn đêm nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối cho ngày hội non sông".

PHAN TẠI