SÔI NỔI NGÀY HỘI “TOÀN DÂN VỚI VĂN HÓA GIAO THÔNG” LẦN THỨ I-2016

Ngày đăng: 25-04-2016 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG

(CT)- Ngày 24-4-2016, Ban An toàn giao thông (ATGT) TP Cần Thơ tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội "Toàn dân với văn hóa giao thông" lần thứ I-2016, tại Công viên Lưu Hữu Phước. Đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia; đồng chí Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể, thành viên Ban ATGT thành phố và các quận, huyện cùng đông đảo đoàn viên thanh viên trên địa bàn thành phố tham dự.

Đồng chí Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trao tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho thành viên các Đội Tuyên truyền tiêu biểu trực thuộc Thành đoàn Cần Thơ. Ảnh: X.Đào

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh: Năm 2016 là năm đầu thành phố thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015-2020, với nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng. Trong đó, việc thực hiện chủ đề Năm ATGT 2016 là "Xây dựng văn hóa giao thông gắn với nâng cao trách nhiệm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương của người thực thi công vụ" với mục tiêu "Tính mạng con người là trên hết" theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Ủy ban ATGT Quốc gia, được Thành ủy, HĐND, UBND thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt và kịp thời. Trong quí I-2016, toàn thành phố xảy ra 15 vụ tai nạn giao thông (TNGT), giảm 2 vụ so với cùng kỳ năm 2015; làm chết 15 người (giảm 3 người); bị thương 9 người (tương đương). Tuy nhiên, tình hình vi phạm pháp luật về trật tự ATGT trên địa bàn vẫn xảy ra; TNGT nghiêm trọng chết người giảm nhưng vẫn còn ở mức cao; kết cấu hạ tầng giao thông, công tác tổ chức giao thông và công tác tuần tra, kiểm soát tuy đã được quan tâm nhưng vẫn tồn tại một số bất cập, chưa hợp lý; tình hình ùn tắc giao thông cục bộ vào giờ cao điểm vẫn xảy ra… Đặc biệt, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao, đây cũng là nguyên nhân gây TNGT. Vì vậy, việc tổ chức Ngày hội "Toàn dân với văn hóa giao thông" có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm kêu gọi toàn dân xây dựng tư duy mới, thực hiện phong cách mới, đó là "Văn hóa giao thông" để cùng hướng tới mục tiêu "Giao thông-An toàn-Thân thiện", phòng ngừa tai nạn và giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do TNGT gây ra. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương, các ngành, các cấp phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở đảm bảo trật tự ATGT; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, xem đây là khâu then chốt. Các nội dung, hình thức tuyên truyền phải được thay đổi thường xuyên với phương châm "dễ nhớ, dễ hiểu…" để người dân biết và tự giác chấp hành đúng quy định.

Hưởng ứng lời kêu gọi của đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, em Huỳnh Trí Linh, đại diện thanh niên thành phố tiếp thu ý kiến, hứa sẽ phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tích cực tuyên truyền sâu rộng đến mọi người về mục đích, ý nghĩa của văn hóa giao thông biểu hiện bằng hành vi ứng xử đúng pháp luật, có văn hóa khi tham gia giao thông; đồng thời phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát giao thông giữ gìn trật tự ATGT, tham gia điều tiết, hướng dẫn giao thông trên các tuyến đường, các nút giao thông… với tinh thần "Đâu cần Thanh niên có, việc gì khó có Thanh niên".

Dịp này, Ban ATGT TP Cần Thơ đã trao tặng 100 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho 10 Đội Tuyên truyền tiêu biểu trực thuộc Thành đoàn Cần Thơ; Báo Giao thông cũng trao tặng 10 phần quà cho các gia đình có người thân bị TNGT (2 triệu đồng/phần). Trong khuôn khổ của Ngày hội còn diễn ra rất nhiều hoạt động, như: Thành lập Ban Biên tập website Ban ATGT TP Cần Thơ; Hội thi Tiểu phẩm "Thanh niên với văn hóa giao thông"; Hội thi vẽ tranh cổ động tuyên truyền về chủ đề "ATGT"; triển lãm tranh, ảnh về ATGT; tổ chức, hướng dẫn thực hành kỹ năng lái xe an toàn; Hội thi múa dân vũ thanh niên cùng các trò chơi dân gian…

KIM XUÂN