TP Cần Thơ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Khởi nghĩa Nam Kỳ (23/11/1940 - 23/11/2015)

Ngày đăng: 24-11-2015 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG
Ảnh minh họa

(CT)- Ngày 23-11-2015, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Khởi nghĩa Nam Kỳ (23/11/1940 - 23/11/2015). Đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, quý Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, lãnh đạo thành phố và đoàn viên thanh niên đến dự.

Lãnh đạo TP Cần Thơ viếng và dâng hương Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Q.THÁI

Tại buổi lễ, đồng chí Lê Văn Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, đọc diễn văn kỷ niệm 75 năm Ngày Khởi nghĩa Nam Kỳ. Giữa tháng 11-1940, trước tình hình phong trào cách mạng sôi sục, tinh thần phản chiến trong binh lính người Việt lên cao, Xứ ủy Nam Kỳ đã quyết định phát động toàn Nam Kỳ nổi dậy đánh đổ chính quyền thuộc địa, giành chính quyền về tay nhân dân. Cuộc khởi nghĩa diễn ra ở 20/21 tỉnh, thành phố Nam Kỳ, kéo dài từ đêm 22 rạng sáng 23-11 đến ngày 31-12-1940, mạnh nhất là ở Gia Định, Chợ Lớn, Mỹ Tho. Lực lượng vũ trang và quần chúng đã nổi dậy tiến công một số quận lỵ, tập kích nhiều đồn bót địch… Một số nơi, nhân dân lập tòa án cách mạng xét xử bọn phản động, xóa bỏ các loại thuế vô lý, khoản nợ, tịch thu lúa gạo của địch chia cho dân nghèo và nuôi nghĩa quân. Lá cờ đỏ sao vàng lần đầu được giương cao trong các cuộc biểu tình ở Mỹ Tho, Gia Định, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cần Thơ, Sóc Trăng… trở thành biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân, biểu tượng của tinh thần và ý chí đấu tranh cách mạng của nhân dân Nam Kỳ.

Tuy diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng Khởi nghĩa Nam Kỳ là cuộc khởi nghĩa vũ trang có phạm vi rộng nhất và mức độ quyết liệt nhất kể từ khi thực dân Pháp xâm lược nước ta. Cuộc khởi nghĩa đã để lại những bài học quý giá về xây dựng lực lượng cách mạng gắn với nắm bắt thời cơ; bài học về khơi dậy và nhân lên sức mạnh vĩ đại từ sự hiệp lực, đồng tâm của quần chúng, về xây dựng Đảng, về nghệ thuật giành và giữ chính quyền nhân dân.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Khởi nghĩa Nam Kỳ. Ảnh: Q.THÁI

Tại Lễ kỷ niệm, đại diện tuổi trẻ thành phố đã phát biểu hạ quyết tâm tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước của thế hệ cha anh đi trước, thi đua học tập và rèn luyện góp phần xây dựng thành phố ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Trước đó, đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, lãnh đạo TP Cần Thơ, các sở, ban, ngành thành phố và các quận: Cái Răng, Ninh Kiều và Bình Thủy đã viếng Nghĩa trang Liệt sĩ TP Cần Thơ và Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhóm PV - CTV