TP Cần Thơ sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp Hàn Quốc phát triển đô thị thông minh

Ngày đăng: 08-12-2015 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG

(CT)- Ngày 7-12-2015, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh cùng lãnh đạo các ngành hữu quan thành phố tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc về định hướng hợp tác đầu tư, xây dựng và quy hoạch phát triển thành phố thông minh tại TP Cần Thơ.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh trao tặng bằng khen cho các cá nhân là người Hàn Quốc đã có nhiều đóng góp trong các hoạt động xúc tiến đầu tư giữa Hàn Quốc và TP Cần Thơ.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TP Cần Thơ đã trình bày những nội dung cơ bản về chương trình phát triển đô thị TP Cần Thơ giai đoạn 2015-2020; thông tin nội dung chương trình hợp tác phát triển các dự án đầu tư giữa Hàn Quốc với TP Cần Thơ, trong đó nổi bật là Dự án vườn ươm Công nghệ công nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc. Đồng thời, giới thiệu tiềm năng phát triển kinh tế của thành phố trong lĩnh vực giao thông vận tải, thương mại-dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực… TP Cần Thơ đã và đang tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải thủy-bộ, nhất là phát triển hệ thống cảng có vai trò kết nối, đầu mối trung tâm vận chuyển hàng hóa nông thủy sản xuất khẩu chủ lực của cả vùng ĐBSCL đến TP Hồ Chí Minh và các khu vực khác… Với những tiềm năng và lợi thế đã tạo động lực thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến với Cần Thơ, góp phần phát triển kinh tế-xã hội thành phố. Tại buổi làm việc, phía Hàn Quốc giới thiệu các dự án, chương trình phát triển nông thôn của Hàn Quốc; giới thiệu thông tin chi tiết xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin truyền thông và dịch vụ của thành phố thông minh MaGok. Mô hình thành phố thông minh MaGok có những ưu điểm là sử dụng hệ thống mạng không dây kết nối thông tin truyền thông mọi lúc, mọi nơi; quản lý dịch vụ thông minh và hệ thống vận hành, nhận diện thiết bị và kiểm tra chi tiết bằng điện thoại và bản đồ. Đồng thời, có khả năng giám sát giao thông thông minh, an toàn và hiệu quả, tiết kiệm năng lượng… Đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn hợp tác đầu tư với TP Cần Thơ xây dựng thí điểm mô hình thành phố thông minh trong thời gian tới.

Qua trao đổi thông tin và nhu cầu hợp tác giữa TP Cần Thơ và đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh yêu cầu các sở ngành hữu quan thành phố cùng phối hợp với phía Hàn Quốc khảo sát thực tế và trao đổi chi tiết về chương trình hợp tác đầu tư. Ngoài ra, Phó Chủ tịch còn đề nghị Hàn Quốc có những ký kết hỗ trợ thành phố công tác đào tạo nguồn nhân lực, nhất là đào tạo kỹ năng cho cán bộ quản lý nhà nước… Trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp mang tính khả thi trong quy hoạch xây dựng, phát triển thành phố thông minh tại Cần Thơ. Thành phố sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hàn Quốc bằng việc cải cách thủ tục hành chính, xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù ưu tiên cho doanh nghiệp phát triển trong các ngành, nghề đặc trưng của vùng ĐBSCL.

Dịp này, UBND TP Cần Thơ còn trao tặng bằng khen cho các cá nhân là người Hàn Quốc đã có nhiều đóng góp trong các hoạt động xúc tiến đầu tư giữa Hàn Quốc và TP Cần Thơ trong thời gian qua.

Tin, ảnh: MỸ HOA