Tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính¬

Ngày đăng: 09-11-2018 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG
Ảnh minh họa

Ngày 8-11, TAND TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại Tòa án nhân dân. Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Hồng Quang, Phó Chánh án TAND Tối cao; Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ; Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố.

Đồng chí Lê Hồng Quang tặng hoa chúc mừng đồng chí Phạm Văn Hiểu và thành viên Ban Chỉ đạo.

Theo đó, TP Cần Thơ sẽ thực hiện thí điểm các Trung tâm hòa giải, đối thoại tại 6 đơn vị: Trung tâm tại TAND TP Cần Thơ, và 5 trung tâm ở các TAND quận, huyện có số vụ việc lớn cần thực hiện là quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Thốt Nốt và huyện Thới Lai. Thời gian thực hiện thí điểm 6 tháng (dự kiến bắt đầu từ tháng 11-2018). Thành phần Trung tâm hòa giải, đối thoại tại Tòa án bao gồm: Giám đốc Trung tâm (Chánh án hoặc Phó Chánh án), Phó Giám đốc (Phó Chánh án hoặc Thẩm phán) và các hòa giải viên, đối thoại viên. Nhiệm vụ của Trung tâm là hòa giải các tranh chấp dân sự, kinh doanh, thương mại, hôn nhân và gia đình, lao động; đối thoại các khiếu kiện hành chính theo yêu cầu của đương sự và các vụ việc trước khi Tòa án thụ lý, giải quyết, trừ những tranh chấp, khiếu kiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính không được hòa giải, đối thoại.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Hiểu khẳng định: Việc ra đời các Trung tâm hòa giải, đối thoại tại các đơn vị nói trên sẽ góp phần đổi mới thủ tục hành chính tư pháp và thủ tục giải quyết các vụ việc tại Tòa án; đồng thời, giảm tải cho công tác xét xử của Tòa án. Đồng chí yêu cầu các cơ quan chuyên môn cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng về công tác hòa giải, đối thoại, góp phần hạn chế giải quyết tranh chấp bằng việc mở phiên tòa...

Tại hội nghị, Thành ủy Cần Thơ ra mắt ban chỉ đạo, tổ giúp việc thực hiện thí điểm đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại TAND, do đồng chí Phạm Văn Hiểu làm Trưởng ban.