Thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết kèm tờ trình thuộc lĩnh vực KT-NS trình kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố

Ngày đăng: 03-07-2018 - THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT
Ảnh minh họa
Sáng 27-6 và 28-6, Ban KT-NS của HĐND thành phố họp thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết kèm tờ trình thuộc lĩnh vực KT-NS trình tại kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Bà Đặng Thị Anh Đào, Ủy viên TT. HĐND thành phố, Trưởng Ban KT-NS của HĐND thành phố chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có thành viên Ban KT-NS HĐND thành phố, Ban TT UBMTTQVN thành phố; Trưởng, Phó các Ban của HĐND thành phố; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Các đại biểu đã nghe và cho ý kiến vào các báo cáo, dự thảo Nghị quyết kèm tờ trình liên quan đến lĩnh vực KT-NS gồm: Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm, các nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2018; báo cáo thực hiện ngân sách 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018; báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 6 tháng đầu năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018; báo cáo sơ kết công tác đầu tư xây dựng cơ bản 06 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018; báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố về việc thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất 6 tháng đầu năm 2018 và các dự án cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa (dưới 10ha); báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Cần Thơ thuộc lĩnh vực KT-NS.

Cùng với đó, các đại biểu cũng cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm 2018 (lĩnh vực KT-NS); dự thảo Nghị quyết về việc việc phân cấp thẩm quyền quản lý tài sản công thuộc địa phương quản lý; dự thảo Nghị quyết việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 07/12/2017 của HĐND thành phố về việc quyết định dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, thu, chi ngân sách địa phương năm 2018; dự thảo Nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 22/NQ-HĐND ngày 07/12/2017 của HĐND thành phố về việc phân bổ dự toán ngân sách năm 2018.

Tại buổi thẩm tra, đa số các đại biểu đồng tình cao với báo cáo, dự thảo Nghị quyết kèm tờ trình do Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tài Nguyên và Môi trường báo cáo tại cuộc họp. Đại biểu có ý kiến đối với một số nội dung liên quan về tỷ lệ giải ngân vốn XDCB, thực hiện thu, chi ngân sách, kết quả thực hiện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 6 tháng dầu năm,... đại biểu có ý kiến cần bổ sung kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, cũng như số liệu thực hiện thu, chi ngân sách chính thức của năm 2017 tại kỳ họp này để đại biểu nắm thông tin và thảo luận giải pháp cho 6 tháng cuối năm 2018.

Kết luận buổi thẩm tra, bà Đặng Thị Anh Đào, Trưởng Ban KT-NS của HĐND thành phố đề nghị cơ quan soạn thảo cập nhật lại các số liệu về thu, chi ngân sách, tỷ lệ giải ngân vốn XDCB, các dự án đã thực hiện thu hồi đất, đánh giá lại kết quả thực hiện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 6 tháng đầu năm,… đến ngày 30-6-2018, đồng thời bổ sung kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2017 để báo cáo HĐND thành phố tại kỳ họp; kết cấu lại bố cục dự thảo Nghị quyết về việc việc phân cấp thẩm quyền quản lý tài sản công thuộc địa phương quản lý theo góp ý của đại biểu, chỉnh sửa lại từ ngữ cho phù hợp với nội dung Nghị quyết. Đối với những nội dung Ban KT-NS còn băn khoăn sẽ đưa vào báo cáo thẩm tra để HĐND thành phố thảo luận. Đối với những nội dung các đại biểu đề xuất bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp, đề nghị UBND thành phố tiếp thu ý kiến, điều chỉnh bổ sung và hoàn thiện các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trên./.

Hoài Phương