Thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, quận, thị xã và xã, phường, thị trấn của 07 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Ngày đăng: 02-04-2018 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG

Đó là nội dung trích yếu của Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 23 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ. Theo Nghị quyết, có 07 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại quận, huyện, thị xã (cấp huyện) và xã, phường, thị trấn (cấp xã), gồm có: Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Gia Lai trên cơ sở sử dụng đội ngũ công chức, viên chức hiện có, không làm tăng biên chế.

Theo đó, không quá 25% số đơn vị hành chính cấp huyện thuộc 07 tỉnh, thành phố và không quá 20% số đơn vị thành chính cấp xã thuộc đơn vị hành chính cấp huyện được lựa chọn thí điểm. Thời gian thí điểm trong 01 năm.

Công chức, viên chức được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cấp huyện, cấp xã có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; được trang bị trang phục riêng và được hưởng chế độ theo quy định của pháp luật. Ngân sách cho hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm, hoạt động thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cấp huyện, cấp xã do ngân sách địa phương bảo đảm theo phân cấp của Luật Ngân sách nhà nước, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh theo phân cấp ngân sách ưu tiên bố trí kinh phí, nguồn lực cho công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm cấp huyện, cấp xã. Nghị quyết có hiệu lực kể từ ngày 23 tháng 3 năm 2018./.

Thanh Giúp