Thu hút hơn 931.000 khách lưu trú, doanh thu đạt trên 940 tỉ đồng

Ngày đăng: 23-06-2016 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG

(CT)- Ngày 22-6, ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Phát triển du lịch thành phố.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT & DL), 6 tháng đầu năm 2016, ngành du lịch thành phố thu hút trên 931.000 lượt khách lưu trú, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2015, trong đó khách quốc tế lưu trú trên 128.000 lượt khách, tăng 6% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu trong 6 tháng đầu năm đạt trên 940 tỉ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ. Thời gian qua, du lịch Cần Thơ đã có những chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng sản phẩm, xúc tiến, quảng bá du lịch; đồng thời phát huy tích cực sự hợp tác, liên kết phát triển du lịch giữa địa phương với các tỉnh, thành, các quốc gia có thế mạnh về du lịch. Ngành du lịch thành phố đã khảo sát, xây dựng các tour, tuyến đường sông: Chợ nổi Cái Răng - Phong Điền, Chợ nổi Cái Răng - kênh Lồng Ống- Bình Thủy, Bến Ninh Kiều - cồn Sơn - Ô Môn - cù lao Tân Lộc; từng bước xây dựng các sự kiện đặc trưng về du lịch: Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ, Ngày hội Vườn trái cây Tân Lộc, Lễ Kỳ yên Thượng điền Đình Bình Thủy; triển khai các đề án: "Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển du lịch TP Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030", "Bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng", xây dựng các đề án nhánh về sản phẩm đặc trưng đường sông, nguồn nhân lực du lịch….Tuy nhiên, du lịch thành phố còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế: công tác quản lý du lịch chưa chặt chẽ, chưa phát huy được hiệu quả nên chất lượng phục vụ ở các điểm đến, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch còn thiếu chuyên nghiệp; việc gắn du lịch với các làng nghề truyền thống chưa được quan tâm đúng mức, các di tích lịch sử- văn hóa còn thiếu các dịch vụ phụ trợ, tái hiện các sự kiện chưa sinh động nên khó thu hút du khách.

Tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng, du lịch thành phố cần chú trọng hơn nữa công tác đầu tư sản phẩm du lịch, các cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch, xây dựng tính chuyên nghiệp, chất lượng của đội ngũ nhân lực, nhất là đội ngũ thuyết minh viên, phục vụ các dịch vụ; đồng thời kiến nghị UBND thành phố nên có các cơ chế, chính sách mở để thu hút các dự án đầu tư về du lịch.

6 tháng tới, du lịch thành phố sẽ tập trung thực hiện một số vấn đề trọng tâm: tập trung xây dựng, nâng chất các sản phẩm du lịch ở Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Phong Điền; tổ chức các hoạt động để tạo điểm nhấn cho du lịch Cần Thơ: Ngày hội du lịch Chợ nổi Cái Răng (9-7), Ngày hội sông nước miệt vườn Phong Điền (27-9); đẩy mạnh liên kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố trọng điểm về du lịch: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Khánh Hòa và các nước trong khu vực: Campuchia, Thái Lan; kêu gọi các dự án đầu tư du lịch ở các cồn dọc sông Hậu, chợ đêm du lịch Cần Thơ, du thuyền…; triển khai gói 10 tỉ đồng hỗ trợ các tiểu thương ở chợ nổi và nông dân làm du lịch…

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ ghi nhận những chuyển biến của du lịch thành phố trong thời gian qua, thống nhất các đề xuất của các đại biểu. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chỉ đạo Sở VH, TT & DL tích cực tham mưu Thành Ủy ban hành Nghị Quyết về du lịch sao cho phải đi vào thực tế và phát huy hiệu quả; triển khai nhanh chóng các đề án đã phê duyệt, nhất là đề án liên quan đến Chợ nổi Cái Răng, kế hoạch xây dựng sản phẩm du lịch ở Cầu đi bộ; tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng, kết nối các tour, tuyến làm sao phát huy hiệu quả các tour đường sông, các điểm di tích lịch sử - văn hóa; các quận, huyện phải chủ động xây dựng các sự kiện thường lệ về du lịch; tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá về du lịch; tích cực xây dựng môi trường du lịch: an toàn, thân thiện, chất lượng.

ÁI LAM