Thường trực HĐND thành phố giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 66/NQ-HĐND ngày 09 tháng 12 năm 2016 của HĐND thành phố về việc chủ trương thực hiện Đề án khai thác quỹ đất thành phố, giai đoạn 2017 - 2021

Ngày đăng: 01-04-2019 - THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT
Ảnh minh họa

Chiều ngày 27-3-2019, Thường trực HĐND thành phố họp giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 66/NQ-HĐND ngày 09/12/2016 của HĐND thành phố về việc chủ trương thực hiện Đề án khai thác quỹ đất thành phố, giai đoạn 2017 - 2021. Bà Vũ Thị Cánh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Thành Đông, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng, Phó các Ban của HĐND thành phố; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Bà Vũ Thị Cánh, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố phát biểu tại cuộc họp

Mục tiêu của Đề án là tạo quỹ đất sạch để kêu gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước xây dựng các dự án thương mại, dịch vụ… thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh thành phố. Thành phố chọn khai thác tại Khu đô thị mới Võ Văn Kiệt, quận Bình Thủy (diện tích 266ha), dự án Khu đất Nhà nước quản lý tiếp giáp đường Trần Hoàng Na nối dà, quận Ninh Kiều (diện tích 1,5ha). Qua 02 năm thực hiện, dự án đã thực hiện kiểm đếm lập hồ sơ bồi thường cho 364/656 trường hợp, với diện tích đất khoảng 14,78ha (giai đoạn 1 là 35ha), đã họp xét, xác định tính pháp lý về nhà, đất 316/364 trường hợp tương đương 14,41ha; đã trình UBND quận Bình Thủy phê duyệt kinh phí 302/316 trường hợp tương đương 14,1ha với số tiền khoảng 175,497 tỷ đồng, đã tổ chức chi trả bồi thường, hỗ trợ cho dân khoảng 138,3 tỷ đồng; đã phê duyệt chính sách tái định cư cho 172 trường hợp, trong đó đủ điều kiện bố trí tái định cư là 63 hộ tương ứng với 75 nền (đủ tiêu chuẩn tái định cư là 38 hộ, xét cho mua nền do phải di chuyển chỗ ở là 25 hộ); đã bàn giao mặt bằng 62 trường hợp với diện tích khoảng 3,8ha. Riêng, dự án Khu đất Nhà nước quản lý tiếp giáp đường Trần Hoàng Na nối dài đang thực hiện kiểm đếm lập hồ sơ.

Qua giám sát cho tiến độ thực hiện các dự án trễ so với Đê án được duyệt, đến nay chỉ bồi thường, giải phóng mặt bằng được 14,41 /35ha, chỉ đạt 41,1% so với kế hoạch giai đoạn 1 (theo Đề án thì năm 2017 hoàn thành giải phóng mặt bằng 100%), nguyên nhân chậm tiến độ do hồ sơ đo đạc của từng thửa đất do đơn vị đo đạc xuất chưa đúng với trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thiếu loại đất, sai hình thể…) dẫn đến Thông báo thu hồi đất bị sai phải điều, do hộ dân so sánh chính sách bồi thường giữa dự án đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến đường tỉnh 918 và dự án Khu đô thị mới Võ Văn Kiệt, do chưa có quỹ nền tái định cư để bố trí cho các hộ dân được phê duyệt chính sách tái định cư để di dời bàn giao mặt bằng cho Nhà nước,…. dẫn đến chậm tiến độ của dự án

Qua giám sát, Thường trực HĐND thành phố đề nghị cần có sự phối hợp tốt hơn nữa giữa các sở, ngành địa phương, cần khắc phục những hạn chế thời gian qua, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, những vấn đề khó khăn cần báo cáo đến UBND thành phố để chỉ đạo giải quyết kịp thời để đảm bảo Nghị quyết của HĐND thành phố được thực hiện có hiệu quả./.

Hoài Phương