Tích cực thực hiện chương trình hành động nâng cao chỉ số PCI

Ngày đăng: 25-07-2014 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG

(CT)- Ngày 24-7, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Hùng Dũng chủ trì cuộc họp với các sở, ngành hữu quan về thực hiện Chương trình hành động Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2014 của thành phố. 

Theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại Cần Thơ, năm 2013, lần đầu tiên Cần Thơ nằm trong tốp 10 cả nước với 61,46 điểm, xếp thứ 4 ở ĐBSCL và nằm trong nhóm điều hành tốt. So với 5 thành phố trực thuộc Trung ương, Cần Thơ vượt lên TP Hồ Chí Minh và đứng sau Đà Nẵng. Mặc dù đạt kết quả khả quan song theo VCCI Cần Thơ, thành phố chưa có chỉ số nào cải thiện nổi bật, những chỉ số thành phần so với các thành phố trực thuộc Trung ương không có sự nổi trội. Vì vậy, để cải thiện chỉ số PCI, TP Cần Thơ cần tiếp tục duy trì những chỉ số thành phần có vị trí cao, tăng bậc và cải thiện các chỉ số thành phần có vị trí xếp hạng thấp, điểm thấp trong bảng xếp hạng PCI hàng năm. Hiện TP Cần Thơ đã ban hành Chương trình hành động Nâng cao chỉ số PCI năm 2014 với mục tiêu tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thông thoáng, thân thiện, đưa TP Cần Thơ vào trong “Nhóm địa phương có chất lượng điều hành rất tốt”, phấn đấu đạt thứ hạng nằm trong nhóm 10 so với cả nước và nhóm 3 so với khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Theo các sở ngành hữu quan, việc thực hiện Chương trình hành động Nâng cao chỉ số PCI của thành phố phải gắn với nhiệm vụ công tác của từng đơn vị và có sự phối hợp tích cực từ sở, ngành đến quận, huyện. Thành phố cũng nên tập trung vào các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tại địa phương sản xuất, kinh doanh hiệu quả, đảm bảo môi trường đầu tư bền vững.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Hùng Dũng yêu cầu các sở ngành hữu quan tích cực thực hiện Chương trình hành động Nâng cao chỉ số CPI gắn với nhiệm vụ chuyên môn của từng đơn vị. Trong đó, tập trung cho nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng cán bộ chuyên môn, tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đầu tư. Đặc biệt là giao trách nhiệm cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ngành hữu quan nâng chất hoạt động của Tổ hỗ trợ DN, xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể để tiếp cận và hỗ trợ DN hiệu quả gắn với khảo sát đánh giá mức độ hài lòng của DN để có hướng điều chỉnh, hỗ trợ phù hợp.

MINH HUYỀN