Tổ chức hội Kỳ yên đậm bản sắc văn hóa dân tộc

Ngày đăng: 19-05-2016 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG
Ảnh minh họa

(CT)- Sáng 18-5, tại sân đình Bình Thủy, Ban tổ chức Các ngày lễ, kỷ niệm quận Bình Thủy khai mạc Lễ Kỳ yên Thượng điền đình Bình Thủy năm 2016. Đến tham dự có đồng chí: Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy Cần Thơ; Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ; cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo quận Bình Thủy và đông đảo nhân dân địa phương.

Đồng chí Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ (bìa trái), dâng hương tại đình thần Thới Bình. Ảnh: DUY KHÔI

Kỳ yên Thượng Điền đình Bình Thủy là một trong những lễ hội lớn của thành phố, nhằm tưởng nhớ các bậc tiền nhân khai mở đất, đồng thời cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày: từ 18 đến 20-5-2016 (12 đến 14 tháng 4 âm lịch) với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đậm bản sắc văn minh miệt vườn. Năm nay, ngoài các hoạt động truyền thống như: đua thuyền, trò chơi dân gian, văn nghệ, hát tuồng cổ, triển lãm sách… còn có lễ hội "Ẩm thực Bình Thủy" và hội thi làm bánh dân gian, hội thi hoa lan, hội thao người cao tuổi, trình diễn và viết thư pháp, giải vô địch Boxing TP Cần Thơ lần thứ I- năm 2016.

Các nghi thức tế lễ được tổ chức theo truyền thống như lễ đưa Sắc thần du ngoạn, tế Thần Nông, thay khăn sắc thần, xây chầu, tế bàn soạn, túc yết, chánh tế, tôn vương, tế Sơn Quân và tống khách.

Cùng ngày, đồng chí Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng đông đảo người dân đã thắp hương tại đình thần Thới Bình (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) nhân dịp Lễ Kỳ yên Hạ điền.

Kỳ yên Hạ điền đình Thới Bình năm nay được tổ chức trong 3 ngày (từ 16-18/5) với các phần lễ như cúng bà Chúa Xứ, lễ tế Thần Nông, túc yết, chánh tế, phơi Sắc… được thực hiện đúng nghi thức truyền thống. Ngoài ra, đình còn tổ chức múa hát tuồng phục vụ nhân dân.

CÁT ĐẰNG - ĐĂNG HUỲNH