Tu bổ, tôn tạo di tích cấp quốc gia Khám Lớn Cần Thơ

Ngày đăng: 28-03-2016 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG

(CT)- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản thống nhất đề nghị của UBND TP Cần Thơ về việc tu bổ, tôn tạo di tích quốc gia Khám Lớn Cần Thơ, tọa lạc tại đường Ngô Gia Tự, phường Tân An, quận Ninh Kiều.

Sinh viên tham quan Khám Lớn Cần Thơ.

Theo đề xuất, công trình trùng tu, tôn tạo Khám Lớn Cần Thơ bao gồm việc tu bổ, tôn tạo dãy nhà giám thị, nhà chùa, nhà hướng nghiệp 1, nhà hướng nghiệp 2, nhà giam nam, nhà giam nữ; khối nhà bếp, 2 tháp canh, hàng rào, sân đường và hạ tầng kỹ thuật. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu việc trùng tu phải tuân thủ pháp luật về di sản. Đối với việc phục dựng hình tượng trưng bày, Bộ đề xuất địa phương: "Cần cân nhắc, hạn chế việc làm thêm ma-nơ-canh trên cơ sở nghiên cứu kỹ lưỡng về thẩm mỹ và khả năng phát huy giá trị của hiện vật trưng bày".

Khám Lớn Cần Thơ được thực dân Pháp xây dựng vào những năm 1878-1886, để giam tù nhân là các chiến sĩ hoạt động cách mạng trong tỉnh Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL. Nơi đây chính là bằng chứng tội ác của thực dân và đế quốc cũng như minh chứng cho tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam. Năm 1996, Bộ Văn hóa- Thông tin đã công nhận Khám Lớn Cần Thơ là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia. Tuy nhiên, hiện di tích đã xuống cấp khá nghiêm trọng.

Tin, ảnh: ĐĂNG HUỲNH