Xây dựng phương án trữ nước, giảm thất thoát, đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân

Ngày đăng: 27-05-2016 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG
Ảnh minh họa

(CT)- Chiều 26-5, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh kiểm tra tình hình quản lý và cung cấp nước sinh hoạt Nhà máy nước Cần Thơ 1 thuộc Công ty Cổ phần Cấp nước Cần Thơ và Công ty Cổ phần Cấp nước Cần Thơ 2.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh (bìa trái) kiểm tra quy trình vận hành hệ thống cấp nước của Công ty Cổ phần Cấp nước Cần Thơ 2.

Nhà máy nước Cần Thơ 1 có công suất thiết kế là 55.000m3/ngày.đêm. Sau khi thay đổi công nghệ hiện đại cho quy trình lắng, lọc, góp phần tăng công suất của nhà máy. Theo đó, hiện công suất cấp nước của Nhà máy nước Cần Thơ 1 là 63.000-65.000m3/ngày.đêm, cung cấp cho 10 phường thuộc quận Ninh Kiều và một phần quận Cái Răng và huyện Phong Điền; tỷ lệ thất thoát khoảng 24%. Công ty Cổ phần Cấp nước Cần Thơ 2 có công suất nước theo thiết kế hiện tại là 50.000m3/ngày.đêm, cung cấp nước sinh hoạt cho 3 phường của quận Ninh Kiều và 6 phường của quận Bình Thủy; tỷ lệ thất thoát khoảng 24%. Hiện nay, 2 đơn vị cấp nước cơ bản đảm bảo phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn, không còn tình trạng mất nước đột xuất tạo sự hài lòng cho người dân.

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch Võ Thị Hồng Ánh yêu cầu 2 đơn vị cấp nước sinh hoạt cần xây dựng phương án trữ nước nhằm ứng phó kịp thời khi xảy sự cố, đảm bảo an ninh nguồn nước. Đồng thời, nhanh chóng xây dựng chiến lược phát triển công ty cũng như cấp nước cho người dân nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước máy trong tương lai. Trong đó, ưu tiên chất lượng nước đảm bảo an toàn vệ sinh; từng bước tăng áp lực nước; giảm dần thất thoát nước. Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Xây dựng thành phố tiến hành rà soát lại quy hoạch cấp nước của thành phố, trên cơ sở đó, các đơn vị cấp nước sinh hoạt đưa ra định hướng phát triển phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh nguồn nước.

Tin, ảnh: T. Trinh