THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG

Ban Kinh tế - Ngân sách tổ chức Hội nghị giám sát việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn thành phố Cần Thơ

Sáng ngày 20-9-2022, Đoàn giám sát do bà Nguyễn Phương Thủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND thành phố làm trưởng đoàn làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Tài chính; UBND các quận, huyện và ngành liên quan về kết quả thực hiện Nghị quyết số 13/2021/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2021 của Hội đồng nhân dân thành phố quy định chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

(Ảnh: Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố)

Tham dự buổi giám sát có ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; ông Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; lãnh đạo các Ban của HĐND thành phố, các cơ quan đơn vị có liên quan.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ khi Nghị quyết số 13/2021/NQ-HĐND có hiệu lực thi hành, số liệu thống kê như sau: Tổng số cơ sở chăn nuôi nằm trong khu vực không được phép chăn nuôi là 1.688 cơ sở, trong đó số lượng đã thống kê từ tháng 8/2020 trở về trước là 647 cơ sở, số lượng phát sinh sau tháng 8/2020 là 434 cơ sở, số lượng chưa xác định thời điểm là 64 cơ sở. Tổng số lượng cơ sở chăn nuôi đã gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ là 589, số lượng cơ sở được thẩm định đủ điều kiện nhận hỗ trợ là 453, số lượng không đủ điều kiện là 17, còn lại 119 đang rà soát thẩm định. Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng qua 8 tháng thực hiện Nghị quyết số 13/2021/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2021 của HĐND thành phố, công tác thống kê, tổng hợp số liệu và thẩm định hồ sơ của các quận, huyện còn chậm do một số nguyên nhân sau: cơ sở chăn nuôi không hợp tác, không ghi số lượng vật nuôi, không ghi đủ m2 chuồng trại, chất liệu xây chuồng, không chọn phương thức hỗ trợ..., số lượng các hộ chăn nuôi trên địa bàn nhỏ lẻ, phân tán nên công tác thống kê mất nhiều thời gian thực hiện, một số địa phương chưa thực hiện triển khai kịp thời nội dung Nghị quyết trên địa bàn quản lý, ảnh hưởng việc triển khai các bước thống kê hiện trạng và các chính sách hỗ trợ di dời, khó khăn về địa điểm mới để di chuyển chuồng trại...

Kết luận buổi giám sát, bà Nguyễn Phương Thủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND thành phố đánh giá cao công tác triển khai thực hiện Nghị quyết của các Sở ngành, UBND quận, huyện. Đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị cần quan tâm tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các chính sách hỗ trợ của Nghị quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng được thụ hưởng nắm thông tin kịp thời và tiếp cận các chính sách hỗ trợ một cách dễ dàng, nhanh chóng; UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác rà soát, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thẩm định và đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ cơ sở chăn nuôi di dời ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn, kịp thời đôn đốc, nhắc nhở các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt trong thời gian tới./.