THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT

Ban văn hóa - xã hội của Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố giám sát giám sát công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em tại các cơ sở giáo dục mầm non
           Thực hiện Chương trình giám sát năm 2020 và sau khi khảo sát thực tế tại 04 trường mầm non (Bông Sen, Tuổi Ngọc, Mỹ Phước, Nhơn Lộc), vào sáng ngày 09 tháng 10 năm 2020 tại Văn phòng HĐND thành phố, Ban văn hóa - xã hội đã tổ chức giám sát công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em tại các cơ sở giáo dục mầm non.

Đến dự có ông Nguyễn Thành Đông, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; ông Nguyễn Quốc Cường, Trưởng Ban văn hóa - xã hội, chủ trì buổi giám sát; các đại biểu HĐND thành phố là thành viên của Ban văn hóa - xã hội, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, các Ban của HĐND thành phố, Văn phòng HĐND thành phố, Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố, các sở, ngành liên quan, Thường trực HĐND, UBND các quận, huyện, Báo Cần Thơ, Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ.

(Quang cảnh cuộc họp giám sát của Ban văn hóa - xã hội)

Tại cuộc họp, Đoàn giám sát đã nghe các đơn vị chịu sự giám sát như: Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện UBND các quận, huyện báo cáo, giải trình việc thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em tại các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn. Theo báo cáo, thành phố có 176 cơ sở giáo dục mầm non, với 1.845 nhóm, lớp và 49.990 trẻ. Quy mô trường, lớp mầm non được mở rộng và phát triển, tỷ lệ trẻ mầm non đến trường ngày càng cao; chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được nâng cao rõ rệt, không để xảy ra dịch bệnh, chưa xảy ra tình trạng bạo lực trong trường học, có phần mềm theo dõi sức khỏe của trẻ, các trường mầm non đã xây dựng môi trường giáo dục với mô hình đổi mới, phù hợp với trẻ, trang thiết bị cơ bản đảm bảo cho việc dạy và học, các lớp học có bố trí góc chơi phù hợp với từng độ tuổi. Công tác xã hội hóa giáo dục được các cấp, các ngành và nhân dân quan tâm thực hiện khá tốt, người dân ngày càng có ý thức trong việc cho trẻ đến trường. Các đại biểu dự giám sát đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em tại các cơ sở giáo dục mầm non như: Một số trường mầm non còn thiếu giáo viên, cán bộ quản lý; thu học phí tại một số trường mầm non ở nông thôn chưa đạt yêu cầu; đời sống của một số giáo viên mầm non còn khó khăn; việc ùn tắc giao thông tại một số trường mầm non vào giờ tan học,...

Kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Quốc Cường, Trưởng Ban văn hóa - xã hội của HĐND thành phố ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của các đơn vị chịu sự giám sát. Ban văn hóa - xã hội sẽ tổng hợp, báo cáo Thường trực HĐND thành phố để có ý kiến đến UBND thành phố xem xét, chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển giáo dục mầm non, kịp thời thể chế hóa các văn bản của Trung ương liên quan đến chế độ, chính sách đối với giáo viên, trẻ em mầm non, đặc biệt là chính sách đối với trẻ em, giáo viên mầm non theo Nghị định số 105/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ. Rà soát, đầu tư nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học theo hướng đạt chuẩn và phù hợp với quy hoạch. Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc chăm sóc trẻ em, tạo môi trường học đường an toàn; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo các điều kiện về nuôi dưỡng, chăn sóc, giáo dục trẻ tại các cơ sở mầm non. Đặc biệt, UBND thành phố cần xây dựng danh mục dịch vụ, định mức kinh tế - kỹ thuật, quy định khung giá và mức giá dịch vụ cụ thể trình HĐND thành phố quyết định, làm cơ sở triển khai thực hiện một số dịch vụ sự nghiệp công không sử dụng ngân sách nhà nước như: Dịch vụ bán trú, dịch vụ giáo dục mầm non ngoài giờ, dịch vụ đưa đón trẻ./.

Tin và ảnh: Thạch Nuôi