Cử tri đề nghị sắp xếp lại chợ sắt An Lạc

Trong những lần gặp gỡ và tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu HĐND các cấp gần đây, cử tri khu vực 1, phường An Lạc, quận Ninh Kiều phản ánh tình trạng một số tiểu thương tại chợ sắt An Lạc tự ý xây dựng ki ốt, cơi nới, lấn chiếm lòng đường để kinh doanh. Tình trạng này không những gây mất vẻ mỹ quan đô thị, xe cộ lưu thông thường xuyên bị ùn tắc mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân...

Nhiều tiểu thương chợ An Lạc cơi nới, lấn chiếm lòng đường gây mất vẻ mỹ quan thành phố và khó khăn cho người tham gia giao thông.

Có mặt tại tuyến đường Điện Biên Phủ và Ngô Đức Kế vào những ngày khác nhau, chúng tôi ghi nhận tình trạng bày bán hàng hóa khá bừa bộn trên 2 tuyến đường này. Dọc theo 2 tuyến đường, nhiều tiểu thương kê sạp, xây dựng các ki-ốt lấn chiếm lòng đường để bày bán, còn khách hàng thì vô tư đậu xe ở lòng đường để trao đổi, mua bán. Bà L.H.H. ở đường Ngô Đức Kế, than phiền: "Việc bày bán của các tiểu thương nơi đây rất bừa bộn, có tiểu thương còn lấn chiếm lòng đường khiến mặt đường rất chật hẹp, thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Tôi kiến nghị đến các ngành, các cơ quan chức năng sớm có giải pháp di dời hoặc sắp xếp lại nơi mua bán của các tiểu thương để các tuyến đường khu vực chợ sắt An Lạc được thông thoáng, đảm bảo vẻ mỹ quan đô thị, phòng chống cháy nổ…".

Theo phản ánh của người dân khu vực 1, chợ sắt An Lạc hoạt động từ năm 1980 đến nay. Trước đây, chợ mua bán nhỏ lẻ, chủ yếu là các mặt hàng quần áo cũ, máy nổ, phụ tùng xe, máy… Thấy việc làm ăn có hiệu quả nên nhiều tiểu thương ở các khu vực lân cận đến thuê mặt bằng để buôn bán. Tính đến nay, khu chợ này đã có hơn 70 tiểu thương đăng ký kinh doanh, phân lô ở vỉa hè của tuyến đường Điện Biên Phủ và Ngô Đức Kế để mua bán. Việc phân lô dọc theo vỉa hè và lòng đường của 2 tuyến đường trên đã diễn ra trên 30 năm qua. Nhiều người dân có nhà nằm phía sau chợ sắt An Lạc phải sống trong điều kiện hết sức khó khăn. Bà C.P.O. nhà ở khu vực 1, bức xúc: "Việc chính quyền phân lô cho các tiểu thương thuê kinh doanh làm cho mặt tiền nhà tôi bị che khuất, còn lối vô nhà chỉ rộng khoảng 1 mét. Hơn 30 năm qua, gia đình tôi và nhiều hộ dân ở đây sống trong điều kiện hết sức khó khăn". Hiện nay, chợ có chiều dài khoảng 200 mét, san sát các lô sạp mua bán kinh doanh. Nếu có sự cố xảy ra thì việc ứng phó sẽ gặp nhiều khó khăn vì lòng đường bị lấn chiếm, lối đi nhỏ hẹp. Bà T.K.T. ở chợ sắt An Lạc kiến nghị các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình xây dựng lấn chiếm, nhằm đảm bảo cho lòng đường được thông thoáng, an toàn hơn...

Ông Mai Huỳnh Khôi, Chủ tịch UBND phường An Lạc, cho biết: "UBND phường đã nhiều lần phản ánh vấn đề trên đến UBND quận xem xét và tìm vị trí thích hợp để di dời chợ sắt An Lạc. Tuy nhiên, đến nay quận vẫn chưa xác định được vị trí di dời". Theo ông Khôi, việc di dời khu chợ sắt An Lạc tồn tại trên 30 năm không phải là chuyện một sớm, một chiều. Ông Khôi cho biết thêm: "Trước mắt, UBND phường chỉ đạo Công an, Tổ Quản lý đô thị phường tăng cường kiểm tra, sắp xếp lại nơi mua bán nhằm đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị và sự thông thoáng trong lưu thông, trong sinh hoạt của người dân. UBND phường phối hợp với Công an Phòng cháy chữa cháy quận khảo sát, yêu cầu các tiểu thương tự trang bị bình chữa cháy để đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ…".

Bài, ảnh: KHẮC VIỆT