THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT

Cử tri thành phố kiến nghị Quốc hội và cấp thẩm quyền giải quyết nhiều vấn đề chính đáng
 Ngày 10-5, Ðoàn Ðại biểu Quốc hội (QH) TP Cần Thơ gồm: ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Ðảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ðoàn đại biểu QH TP Cần Thơ; bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; ông Ðào Chí Nghĩa, Thành ủy viên, Phó Trưởng Ðoàn đại biểu QH thành phố tiếp xúc cử tri phường Thới An (quận Ô Môn), xã Thới Thạnh (huyện Thới Lai) và phường Thới An Ðông (quận Bình Thủy) trước kỳ họp thứ năm, QH khóa XV. Cùng dự có đại diện Thường trực HÐND, UBND, Ủy ban MTTQVN thành phố và lãnh đạo các sở, ngành thành phố.

Ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ phát biểu tiếp thu, giải đáp những vấn đề cử tri phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, kiến nghị. Ảnh: ANH DŨNG

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Ðoàn đại biểu QH báo cáo với cử tri dự kiến, thời gian, chương trình kỳ họp thứ năm, QH khóa XV. Theo đó, kỳ họp dự kiến khai mạc sáng 22-5-2023 và bế mạc chiều 23-6-2023, chia làm 2 đợt: đợt 1 từ 22-5 đến 10-6-2023; đợt 2 từ 19-6 đến 23-6-2023. Tại kỳ họp này, QH dự kiến xem xét thông qua 8 dự án luật và 2 dự thảo nghị quyết quy phạm pháp luật; xem xét cho ý kiến đối với 8 dự án luật; xem xét các vấn đề về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước...

Cử tri các địa phương kiến nghị QH sớm sửa Luật Bảo hiểm Xã hội (BHXH) hướng tới người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng các chế độ như người tham gia BHXH bắt buộc, tạo hấp dẫn hơn cho người dân tham gia BHXH tự nguyện. Ðề nghị QH và cấp thẩm quyền có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và hợp tác xã nâng cao năng lực về vốn, có điều kiện tiếp cận thị trường để phát triển bền vững; tiếp tục xem xét đầu tư xây dựng hoàn chỉnh bờ kè sông Ô Môn để chống sạt lở; xem xét đầu tư mở rộng mặt đường và làm vỉa hè tuyến đường tỉnh lộ 922 hiện hữu đoạn từ ngã ba Ô Môn đến ngã ba trung tâm huyện Thới Lai; tiếp tục nâng cấp, mở rộng đường 91 từ KM0+KM7; có giải pháp đẩy nhanh thực hiện các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố…

Cử tri phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, kiến nghị những vấn đề mình quan tâm.

Trả lời các vấn đề cử tri đề xuất, lãnh đạo các sở, ngành thành phố cho biết, xây dựng bờ kè sông Ô Môn đã và đang thực hiện. Hiện nay, thành phố đang khảo sát những chỗ sạt lở và nguy cơ sạt lở để có giải pháp và kế hoạch khắc phục. Về tuyến đường tỉnh 922 hiện hữu đoạn từ ngã ba Ô Môn đến ngã ba trung tâm huyện Thới Lai, hiện nay nguồn vốn trung hạn của thành phố bố trí các công trình đã hết nên trước mắt, thành phố sẽ bố trí nguồn vốn khác để thảm nhựa tuyến này, lắp thêm cống thoát nước để bảo đảm thông suốt, an toàn, không có kế hoạch mở rộng tuyến đường này. Các công trình trọng điểm trên địa bàn thời gian qua chậm tiến độ là do công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư chậm, giá vật liệu xây dựng tăng cao. Việc nâng cấp, mở rộng đường 91 từ KM0 đến KM7 đang được các bộ ngành Trung ương xem xét tham mưu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phân bổ vốn… Các ý kiến liên quan đến BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế, đại diện lãnh đạo BHXH thành phố đã giải đáp, đồng thời ghi nhận để tổng hợp gửi cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Ông Lê Quang Mạnh phát biểu tiếp thu kiến nghị của cử tri các địa phương, khẳng định các ý kiến của cử tri đề xuất là rất xác đáng, lãnh đạo các sở, ngành thành phố và các địa phương cần quan tâm và có giải pháp giải quyết. Bí thư Thành ủy, Trưởng Ðoàn đại biểu QH thành phố lưu ý các cấp, các ngành thành phố và các địa phương cần phối hợp rà soát các công trình, dự án để có giải pháp thực hiện bảo đảm tiến độ và chất lượng. Ðoàn đại biểu QH thành phố sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn, góp phần thực hiện có hiệu quả.