Giám sát tình hình thi hành Luật Du lịch tại thành phố Cần Thơ

(CT)- Ngày 12-4-2016, Ban văn hóa - xã hội HĐND thành phố giám sát tình hình thi hành Luật Du lịch tại TP Cần Thơ. Bà Trần Thị Xuân Mai, Trưởng Ban văn hóa - xã hội HĐND thành phố làm chủ trì cuộc họp.

Theo nhận định của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố, từ khi Luật Du lịch ra đời (năm 2006) đã giúp cho việc quản lý nhà nước về du lịch ở địa phương đi vào nề nếp, góp phần rất lớn vào công tác lập lại trật tự trong kinh doanh và quản lý du lịch. Năm 2015, thành phố có 28 điểm vườn du lịch, khu vui chơi giải trí và homestay hoạt động phục vụ khách du lịch đến tham quan; có 226 cơ sở lưu trú, với số lượng 6.192 phòng, trong đó có 104 khách sạn từ 1 đến 5 sao, với số lượng 3.240 phòng. Cũng trong năm 2015, nguồn nhân lực phục vụ hoạt động du lịch là 4.120 người, trong đó, trình độ thạc sĩ là 28 người, đại học là 1.027 người, cao đẳng là 396 người, trung cấp là 613 người và chưa qua đào tạo là 2.056 người. Với sự đầu tư và phát triển du lịch trên, năm 2015, thành phố đã thu hút 1.169.070 lượt khách đến lưu trú, tham quan, trong đó, khách quốc tế có 207.060 lượt khách và khách nội địa là 1.412.010 lượt khách... Năm 2015, tổng doanh thu du lịch đạt 1.747 tỉ đồng.

Đánh giá tại buổi giám sát, bà Trần Thị Xuân Mai, Trưởng Ban văn hóa - xã hội HĐND thành phố, cho rằng Luật Du lịch sau khi có hiệu lực, UBND thành phố đã làm tốt công tác chỉ đạo các sở, ban, ngành tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện. Trong đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố chủ trì thực hiện phổ biến, tuyên truyền Luật Du lịch đến các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố thực hiện đúng theo quy định. Bà Trần Thị Xuân Mai lưu ý Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố tiếp tục củng cố công tác quản lý nhà nước về du lịch; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực làm công tác quản lý nhà nước về ngành du lịch thành phố; xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng của từng địa phương để phục vụ và thu hút khách du lịch, đồng thời sớm xây dựng biểu tượng du lịch TP Cần Thơ...

Thanh Thư