Gửi trọn niềm tin (21/5)

Những ngày này, từ thành thị đến thôn quê, trong các cuộc họp lớn nhỏ đến các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội Phụ nữ, chúng tôi luôn nghe chị em râm ran và rủ nhau ngày 22-5 cùng đi bầu cử. Đa phần chị em rất phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng vào trình độ, năng lực của những người ứng cử, nhất là các nữ ứng viên…

Các chị em gửi gắm tâm tư, kỳ vọng vào chương trình hành động của các nữ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.

Trò chuyện cùng chúng tôi, cô Ngô Thị Út, ở khu vực Phúc Lộc 2, phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt, kể vanh vách về ngày bầu cử 22-5, những tiêu chí lựa chọn đại biểu của cô, trong đó cô đặc biệt quan tâm và dành sự ủng hộ của mình cho các ứng cử viên là nữ. Cô Út bộc bạch: "Ngày nay, phụ nữ giỏi giang, tiến bộ lắm, vừa giỏi việc nước vừa đảm việc nhà nên mình phải tin tưởng, ủng hộ phụ nữ. Những ngày qua, tôi thường xuyên đón nghe Đài Truyền thanh phát chương trình Tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên để lựa chọn những người xứng đáng, biết lo cho dân…". Cũng theo cô Út, tuy điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào việc bán cá của cô ở chợ, nhưng ngày 22-5 tới đây, cô cũng tranh thủ đi bán về sớm để về kịp bỏ phiếu… Còn chị Nguyễn Thị Phượng, ở khu vực Phúc Lộc 3, phường Thạnh Hòa chia sẻ: "Có điều kiện tham gia các buổi tiếp xúc cử tri, tôi thấy rằng những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ này đa số có trình độ học vấn cao, quá trình công tác tốt, nhất là các chương trình hành động hay, sát hợp với nhu cầu thực tế. Trong đó, những vấn đề tôi tâm đắc liên quan các biện pháp giảm nghèo bền vững, nâng cao mức sống, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, nuôi con khỏe, dạy con ngoan...". Với vai trò là Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn, chị Phượng thường xuyên gặp gỡ, tuyên truyền cho các chị em hội hội viên những nội dung liên quan đến cuộc bầu cử…

Với vai trò là thành viên của các Ủy ban bầu cử, Tổ bầu cử tại các địa phương, tùy theo chức năng, nhiệm vụ, các cán bộ Hội đã có nhiều hoạt động tích cực, đóng góp thiết thực vào công tác chuẩn bị bầu cử. Song song đó, Hội LHPN thành phố cũng đã tổ chức tập huấn công tác tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ Hội LHPN ứng cử đại biểu HĐND các cấp, cấp phát tài liệu tuyên truyền, tham gia tìm hiểu Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; đồng thời, chỉ đạo các cơ sở Hội trong thành phố tổ chức các cuộc tuyên truyền lồng ghép nội dung 4 phẩm chất đạo đức của phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước "Tự tin- Tự trọng - Trung hậu- Đảm đang" gắn với tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp… chị Nguyễn Thị Thanh Oanh, Chủ tịch Hội LHPN phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt, cho biết: "Bên cạnh tuyên truyền các nội dung về 4 phẩm chất đạo đức, chúng tôi chú trọng tuyên truyền sâu về cuộc bầu cử để các chị em nắm, đồng thời vận động chị em thu xếp việc nhà, trực tiếp đi bầu cử đông, đủ số lượng, đúng thời gian qui định, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử".

Song song đó, Hội LHPN thành phố cũng tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền bầu cử, như: tổ chức các hoạt động họp mặt, thăm hỏi, tặng quà các gia đình hội viên nghèo, gặp khó khăn đột xuất, vận động tặng Nhà Đại đoàn kết cho các hội viên phụ nữ nghèo cũng như các hoạt động chăm lo an sinh xã hội khác. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, cơ sở Hội LHPN trong thành phố cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền cán bộ, hội viên và quần chúng phụ nữ thuộc các đối tượng phụ nữ đặc thù, phụ nữ là dân tộc thiểu số, phụ nữ có đạo. Chị Nguyễn Thiên Nga, Chủ tịch Hội LHPN phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều cho biết: "Để công tác tuyên truyền bầu cử đạt hiệu quả, đi vào chiều sâu, thời gian qua, các cấp Hội LHPN trong phường đã phối hợp với các đoàn thể đa dạng hóa hình thức tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt tổ, nhóm phụ nữ. Trong đó, chú trọng tuyên truyền tài liệu hỏi- đáp, những quy định của pháp luật về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Đối với Chi hội Phụ nữ dân tộc, chúng tôi cũng tổ chức một cuộc họp riêng để tuyên truyền các nội dung liên quan đến bầu cử". Hội LHPN thành phố cũng vừa tổ chức Hội thảo nâng cao vai trò nữ chức sắc, phụ nữ có đạo tham gia xây dựng tổ chức Hội vững mạnh tại phường Thạnh Hòa. Theo bà Diệp Thị Thu Hồng, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN thành phố, thông qua hội thảo các cấp Hội LHPN thành phố kêu gọi các nữ chức sắc các tôn giáo cùng cán bộ, hội viên tích cực tham gia cuộc bầu cử, tham gia đông đủ các cuộc họp tiếp xúc giữa người ứng cử với cử tri, đọc kỹ tiểu sử ứng cử viên, tự mình chọn lựa bầu đại biểu đủ đức, đủ tài, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử cũng như đạt được mục tiêu Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới đề ra "Tỷ lệ nữ tham gia đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đạt từ 35% trở lên".

Tin rằng với sự cân nhắc, lựa chọn sáng suốt của mình, các chị em sẽ bầu chọn những người đủ tài, đức, đại diện cho tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng người dân nói chung và các tầng lớp phụ nữ nói riêng.

Bài, ảnh: TUỆ ANH