Hội thảo Chính sách BHYT hộ cận nghèo - Giải pháp nâng tỷ lệ hộ tham gia BHYT tại TP Cần Thơ

Vừa qua, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP Cần Thơ và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã tổ chức Hội thảo Chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) hộ cận nghèo- Giải pháp nâng tỷ lệ hộ tham gia BHYT tại TP Cần Thơ. Ông Huỳnh Văn Tiếp, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ làm Chủ tọa.

Ông Huỳnh Văn Tiếp, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ phát biểu tại hội nghị

Hội thảo nhằm đúc kết hiệu quả của Dự án Nâng cao nhận thức về Luật BHYT cho hộ cận nghèo tại quận Ô Môn và 2 huyện Cờ Đỏ, Thới Lai (Dự án C1-043 Cần Thơ thực hiện từ tháng 12-2013 đến 12-2014, do Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật TP Cần Thơ chủ trì, được Quỹ PARAFF thuộc Văn phòng Quốc hội hỗ trợ). Qua đó, giúp TP Cần Thơ thực hiện công tác BHYT cho đối tượng hộ cận nghèo đạt chỉ tiêu về số lượng và chất lượng phục vụ khám chữa bệnh cho người dân, xứng tầm của đô thị trực thuộc Trung ương.

Tại hội thảo, 3 ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Bảo hiểm xã hội báo cáo tham luận về những vấn đề làm cản ngại chính sách BHYT, thực tiễn công tác BHYT từ cấp thành phố đến cơ sở. Ông Huỳnh Văn Tiếp, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, kết luận: Các vấn đề thuộc tầm cả nước, như: Để tránh tình trạng vượt quỹ BHYT, có nguồn tiền dành cho BHYT hộ cận nghèo, mệnh giá thẻ BHYT nhà nước nên phát hành theo hạng bệnh viện, công tác đấu thầu thuốc nên thực hiện theo cấp quốc gia… Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ sẽ báo cáo để Quốc hội xem xét, giải quyết. Riêng các vấn đề thuộc trách nhiệm của thành phố, thành phố sẽ tập trung giải quyết rốt ráo, nhằm tạo sự thống nhất phối hợp giữa các đơn vị chức năng để người dân nói chung và các hộ cận nghèo nói riêng thụ hưởng tốt chính sách BHYT.

Minh Nguyệt