THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT

Kỳ họp thứ 11 HÐND thành phố quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng
 (CT) - Như tin đã đưa, sáng 5-7, kỳ họp thứ 11 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2023) của HÐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc tại Hội trường Thành ủy Cần Thơ.

Lãnh đạo thành phố và các đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh: ANH DŨNG

Ðồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy Cần Thơ, Thành ủy, HÐND, UBND thành phố qua các nhiệm kỳ… đến dự.

Ðồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND thành phố và các đồng chí Phó Chủ tịch HÐND thành phố chủ tọa kỳ họp.

Trong ngày làm việc đầu tiên, Thường trực HÐND thành phố báo cáo tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2023, việc giải quyết một số công việc giữa 2 kỳ họp HÐND thành phố; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri trước kỳ họp thứ 11. Thường trực UBND thành phố báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của HÐND thành phố về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và các nhiệm vụ chủ yếu trong 6 tháng cuối năm 2023; kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 9 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2022) của HÐND thành phố. Viện kiểm sát Nhân dân thành phố, Tòa án Nhân dân thành phố, Cục Thi hành án dân sự thành phố báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố thông báo về hoạt động của UBMTTQVN thành phố tham gia xây dựng chính quyền và những đề xuất, kiến nghị với HÐND, UBND những vấn đề cần thiết phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của thành phố.

HÐND thành phố dành nhiều thời gian để thông qua các tờ trình, dự thảo nghị quyết trình HÐND thành phố xem xét, quyết nghị theo thẩm quyền; các ban của HÐND thành phố báo cáo thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp.

Chiều cùng ngày, HÐND thành phố đã thực hiện quy trình miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Ðiệp (nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ) và ông Trần Phước Hoàng (nguyên Chánh Thanh tra thành phố), do được cơ quan có thẩm quyền bố trí công việc khác. Ðồng thời, bầu Thượng tá Huỳnh Văn Hung (Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự thành phố), ông Lê Việt Sĩ (Giám đốc Sở Tư pháp) và bà Trần Thị Thanh Thúy (Chánh Thanh tra thành phố) làm Ủy viên UBND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

Lãnh đạo thành phố tặng hoa chúc mừng các đồng chí vừa được miễn nhiệm, bầu làm chức danh Ủy viên UBND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: ANH DŨNG

Theo kế hoạch, hôm nay (ngày 6-7), kỳ họp thứ 11 của HÐND thành phố sẽ tập trung thảo luận tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thành phố; thực hiện hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường.

Kết quả thực hiện một số chỉ tiêu  kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023

- Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 3,71% so với cùng kỳ;

- Tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp 6 tháng ước tăng 4,09% so với cùng kỳ;

- Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ được 56.560,67 tỉ đồng, đạt 44,99% kế hoạch, tăng 11,37% so với cùng kỳ;

- Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và doanh thu ngoại tệ được 1,088 tỉ USD, đạt 51,3% kế hoạch, giảm 2,8% so với cùng kỳ;

- Kim ngạch nhập nhẩu được 262 triệu USD, đạt 50,3% kế hoạch, tăng 0,5% so với cùng kỳ;

- Tổng số khách tham quan, du lịch đến thành phố 3,99 triệu lượt người, đạt 76,6% kế hoạch, tăng 34% so với cùng kỳ;

- Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước được 12.903,93 tỉ đồng, đạt 30% kế hoạch, tăng 14,95% so với cùng kỳ;

- Cấp mới đăng ký kinh doanh cho 870 doanh nghiệp, đạt 43,5% kế hoạch, giảm 9,75% so với cùng kỳ;

- Thu ngân sách nhà nước theo dự toán được giao 5.172,08 tỉ đồng, đạt 46,85% dự toán Bộ Tài chính và HÐND thành phố giao, giảm 9,69% so với cùng kỳ;

- Tổng chi ngân sách địa phương được 9.092 tỉ đồng, đạt 60,86% dự toán Bộ Tài chính giao và đạt 47,92% dự toán HÐND thành phố giao, tăng 36,13% so với cùng kỳ;

- Giải quyết việc làm cho 27.998 lao động, đạt 55,4% kế hoạch, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm 2022;

- Trợ cấp thường xuyên cho hơn 246.000 lượt đối tượng bảo trợ xã hội ngoài cộng đồng, với tổng số tiền hơn 138 tỉ đồng…